Trước thềm lễ khai mạc Quốc lễ Giỗ tổ Hùng Vương: Chạy đua cùng thời gian

(SGGP).- Việc Bộ VH-TT-DL đột ngột thay đổi kịch bản và tổng đạo diễn tại lễ khai mạc Quốc giỗ Hùng Vương trong thời gian ngắn, đang có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng chương trình.

Trả lời PV Báo SGGP vào chiều qua (3-4), ông Vũ Hải (Nhà hát Tuổi Trẻ), tác giả kịch bản về lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm nay cho biết, theo kế hoạch mà ban tổ chức “chốt” trong cuộc họp kết thúc muộn vào cuối giờ chiều 2-4 tại Phú Thọ, buổi tổng duyệt tiến hành tối 13-4 với tinh thần “làm như thật” đã làm cho các thành viên có trách nhiệm phải vắt chân lên cổ chạy mà không kịp. Bởi lẽ, có những công việc rất quan trọng, là phần chính của buổi lễ chỉ mới được triển khai.

Ông Hải thổ lộ: “Việc kịch bản của chúng tôi được lựa chọn vào những giây phút chót đã khiến cho việc chuẩn bị gặp không ít khó khăn. Mãi cho đến hôm nay (3-4), toàn bộ đội ngũ diễn viên biểu diễn trên sân khấu mới tập trung tại Hà Nội. Theo kế hoạch, sẽ kết thúc vào ngày 7-4. Như vậy, thời gian tập chỉ có 5 ngày. Trong khi đó, số diễn viên múa và diễn viên quần chúng lại tập tại Phú Thọ dưới thời tiết không thuận lợi. Vấn đề nan giải hiện nay là kinh phí. Hiện tại, kinh phí được cấp chưa đủ, Bộ VH-TT-DL cấp theo kiểu “rót dầu” buộc lãnh đạo các đơn vị như Nhà hát Kịch VN, Nhà hát Tuổi Trẻ… phải huy động “vốn tự có” của đơn vị mình để chi những khoản cần thiết”.

Theo như thông báo chính thức của Bộ VH-TT-DL, Quốc lễ Giỗ tổ Hùng Vương - lễ hội Đền Hùng năm 2010 được tổ chức quy mô cấp quốc gia diễn ra trong 10 ngày, từ 14 đến 23-4-2010 (tức 1-3 đến 10-3 Âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì (Phú Thọ), là lễ hội lớn nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, nếu tính từ thời điểm này cho đến khi lễ khai mạc thời gian còn rất ngắn. Vì vậy, cần sự nỗ lực vượt khó không riêng gì các thành viên ban tổ chức, tất cả những người tham gia đều phải chạy đua với thời gian.

V.Hùng

v.hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Giá trị của giải thưởng

Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2021 đợt 2 diễn ra liên tục trong hơn nửa tháng tại TPHCM vừa khép lại với quá nhiều sự ngỡ ngàng về kết quả.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.