Trường đại học chia sẻ khó khăn với sinh viên

SGGP
Nhiều trường đại học (ĐH) đã thông báo lịch học tập trung trở lại sau thời gian nghỉ học do Covid-19. Cùng với công tác chuẩn bị đảm bảo an toàn cho người học, rất nhiều trường ĐH đã có chính sách miễn giảm học phí, kéo dài thời gian đóng học phí, chỗ ở ký túc xá cho sinh viên.

Hàng chục tỷ đồng hỗ trợ sinh viên

Hàng loạt trường ĐH khắp nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên quay lại trường sau dịch. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tuyên bố giảm học phí học kỳ 2 năm học 2019-2020 đối với sinh viên có gia đình gặp khó khăn, với tổng số tiền khoảng 20 tỷ đồng.

PGS-TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết các trường hợp được miễn giảm học phí gồm sinh viên có cha mẹ bị mất việc, gia đình không có thu nhập và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác do dịch bệnh gây ra. Tùy mức độ ảnh hưởng, sinh viên sẽ nhận được các mức hỗ trợ có thể tới 50% học phí học kỳ này.

Trường ĐH Ngoại thương cũng triển khai gói hỗ trợ tài chính đặc biệt cho sinh viên, học viên của trường. Với sinh viên hệ chính quy, trường hỗ trợ số tiền tương đương 5% học phí học kỳ 2 năm học 2019-2020 cho toàn bộ gần 15.000 sinh viên ở cả 3 cơ sở Hà Nội, Quảng Ninh và TPHCM (được giảm trừ trực tiếp vào học phí học kỳ 2).

Trường cũng sẽ triển khai ngay việc xét cấp bổ sung học bổng dành cho sinh viên khó khăn và đạt kết quả học tập từ loại khá trở lên, với mức học bổng tương đương 50% - 100% học phí học kỳ 2. Khoa Quốc tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng điều chỉnh lùi thời hạn đóng học phí 3 tháng và không áp dụng tiêu chí muộn đóng học phí đối với việc cấm thi, đánh giá rèn luyện, xét học bổng của sinh viên trong kỳ này.

Trường đại học chia sẻ khó khăn với sinh viên ảnh 1 Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM trong giờ học thực hành

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) cũng vừa quyết định dành khoảng 12 tỷ đồng hỗ trợ sinh viên học trực tuyến trong thời gian phòng chống dịch và tài trợ học bổng sinh viên hiếu học, có hoàn cảnh khó khăn. Trường ĐH Kinh tế TPHCM dành gói 20 tỷ đồng hỗ trợ sinh viên tất cả các khóa, hệ đào tạo của trường với nhiều hình thức: hỗ trợ học trực tuyến; giúp sinh viên bị ảnh hưởng dịch bệnh, có gia đình (cha, mẹ, anh, chị) bị mất việc do dịch Covid-19...

Đa dạng các chính sách hỗ trợ

Nhằm chia sẻ những khó khăn, hỗ trợ cùng sinh viên và gia đình trong mùa dịch Covid-19, ĐH Quốc gia TPHCM vừa đề nghị các trường thành viên và đơn vị trực thuộc chủ động tính toán chi phí đào tạo với các học phần được giảng dạy trực tuyến trong học kỳ 2 năm học 2019-2020 để có mức giảm học phí phù hợp.

Theo đó, Trường ĐH Quốc tế sẽ giảm 10% học phí học kỳ 2, giảm 7% học phí các học phần trực tuyến. Trường ĐH Công nghệ thông tin còn thành lập quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên khó khăn với tổng trị giá học bổng khoảng một tỷ đồng. Trường ĐH Kinh tế - Luật vừa gia hạn thời gian nộp học phí, hỗ trợ tiền cải thiện tốc độ sử dụng Internet, vừa dành hơn 5 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho sinh viên khó khăn.

Nhiều trường ĐH như Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Công nghiệp thực phẩm TPHCM, Nguyễn Tất Thành, Văn Lang, Văn Hiến… cũng giảm 8% - 20% học phí cho sinh viên hoàn cảnh khó khăn. ĐH Hoa Sen, ĐH Quốc tế Hồng Bàng… giảm tối đa 20% học phí học kỳ 2 cho tất cả sinh viên (áp dụng cho sinh viên đóng trước ngày 25-3).

 
"Dù rất khó khăn nhưng trường vẫn dành kinh phí để hỗ trợ sinh viên, nhằm chia sẻ bớt gánh nặng với các em. Ngoài ảnh hưởng của dịch Covid-19, kinh tế gia đình của rất nhiều em cũng gặp khó khăn do sản xuất bị ảnh hưởng bởi tình hình xâm nhập mặn. Nếu không kịp thời nắm bắt, chia sẻ với người học, sẽ có sinh viên bỏ học giữa chừng vì gánh nặng học phí", PGS-TS ĐỖ VĂN DŨNG,
Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

TS Phạm Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, thông tin trường đang cho rà soát danh sách sinh viên khó khăn để hỗ trợ, giảm học phí; xem xét miễn giảm học phí sinh viên thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn; miễn phí trong vài tháng cho sinh viên ở ký túc xá.

Trường ĐH FPT quyết định trích từ Quỹ Đầu tư phát triển hơn 80 tỷ đồng để hỗ trợ 20% học phí các tháng hè (từ tháng 5 đến hết tháng 8-2020) cho sinh viên cao đẳng và ĐH. Mặt khác hỗ trợ học phí cho các chương trình liên kết là 10%, và sẽ hỗ trợ bổ sung nếu thống nhất được với các đối tác liên kết nước ngoài.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

EMG Education ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn giáo dục Pearson

Tập đoàn Giáo dục EMG Education vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục với Tập đoàn giáo dục Pearson - Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên cấp cao của Quốc hội và Chính phủ hai nước. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />