Trường học ngoài sân

Mưa bão đã khiến cho điểm Trường Tiểu học Trà Lâm tại thôn Trà Khương (xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) bị sạt lở nghiêm trọng. Phía sau trường đã hình thành một “vực sâu” nguy hiểm. 
  Toàn cảnh điểm sạt lở tại Trường Tiểu học Trà Lâm, trường thôn Trà Khương
Toàn cảnh điểm sạt lở tại Trường Tiểu học Trà Lâm, trường thôn Trà Khương

Hàng trăm khối đất tụt xuống hố sâu, chỉ còn 0,5m là kéo sập trường học. Điểm trường này chỉ có 3 phòng học, 1 thư viện, nằm chênh vênh bên bờ vực thẳm, toàn bộ phòng học bị tốc mái, hư hỏng. 

Lo sợ cho sự an toàn của hơn 60 học sinh, các thầy cô đã mượn nhà dân gần đó để tiếp tục dạy học. Thầy Đặng Thanh Khiết, giáo viên trường, cho biết: “Điểm trường thôn Trà Khương có 4 giáo viên và 2 giáo viên lưu động từ điểm trường chính, do chỉ có 1 chỗ học tạm tại nhà dân nên các em học chia ca”. Bàn ghế, dụng cụ học tập được chuyển từ trường về sân nhà của già làng Hồ Nhất Hương (65 tuổi, điểm định canh định cư Nà Tà Kót, thôn Trà Khương).

Già làng Hương, nói: “Dân ở Nà Tà Kót cũng từ nơi sạt lở di cư đến ở, bây giờ trường học bị sạt lở, học sinh từ thôn làng đến học mà không có chỗ thì phải giúp đỡ các thầy cô. Già có cái sân rộng, thầy cô cứ xếp bàn ghế rồi học”.

Học ở sân già làng Hương thì thiếu thốn nhiều thứ, thầy cô dạy nhiều chương trình khác nhau vì các em học xen ghép. Cô Lê Kim Phượng (quê xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi), chia sẻ: “Học ở ngoài sân nên mỗi khi trời mưa là các em bị ướt cùng sách vở. Có nhiều em chỉ mặc chiếc áo mỏng manh ngồi co ro vì lạnh. Thương các em nhiều nhưng chẳng biết phải làm sao…”. 

Sau mưa lũ, nhiều em ở điểm trường Trà Khương có nhà bị tốc mái, hư hỏng, quần áo, sách vở ướt sạch. Em Hồ Văn Khiết (lớp 5D, thôn Trà Hoa, xã Trà Lâm) nhà bị tốc mái nhà chính nên sách vở không còn. Hàng ngày, em phải đi bộ 3km lên điểm trường Trà Khương. Em Khiết nói: “Nhà con hư hỏng rồi, nhưng có các anh chị từ thiện đến cho con sách vở, quần áo và thầy cô giúp đỡ, nên con phải tiếp tục đi học”. Ngoài điểm trường Trà Khương thì Trường Tiểu học Trà Lâm có 3 điểm trường lẻ khác nằm rải rác các thôn và 1 điểm trường chính.

Thầy Đỗ Ngọc Chung, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Toàn trường có 445 học sinh. Mưa bão đã gây tốc mái, hư hỏng nhà nhiều em tại các thôn, trong đó, 45 em học sinh có nhà thiệt hại nghiêm trọng, rất nhiều em bị ướt sách vở, quần áo; khó khăn, thiếu thốn đủ thứ!”.

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.