Phương pháp điều trị vô sinh mới

Trưởng thành trứng non trong ống nghiệm

Sau 9 năm thực hiện nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, đón hơn 2.000 em bé ra đời từ ống nghiệm, Bệnh viện Từ Dũ không ngừng nghiên cứu những kỹ thuật mới để đáp ứng đa dạng tình trạng của bệnh nhân. Hiện bệnh viện này đang chuẩn bị triển khai tiếp kỹ thuật “trưởng thành trứng non trong ống nghiệm - IVM”- một kỹ thuật chỉ mới ứng dụng ở Hàn Quốc, Đan Mạch, Canada, Nhật Bản...

Các cháu được sinh bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Từ Dũ vui ca hát mừng em bé thụ tinh trong ống nghiệm thứ 2.000. Ảnh: MAI HẢI

Kỹ thuật IVM nhằm nuôi cấy và trưởng thành các trứng non lấy được từ buồng trứng không kích thích bằng thuốc, là một kỹ thuật nhiều tiềm năng, nhất là với những bệnh nhân có hội chứng buồng trứng đa nang (chiếm 75% trong các trường hợp rối loạn rụng trứng, gây vô sinh - do không phóng noãn).

Ở bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang nếu không dùng thuốc thì chắc chắn trứng khi hút ra sẽ là trứng non. Với kỹ thuật IVM, trứng non sẽ được nuôi trong môi trường ngoài cơ thể con người, đến khi trưởng thành sẽ được thụ tinh.

Khác với kỹ thuật IVF (phải tiêm thuốc kích thích buồng trứng, hai tuần sau đó tiếp tục tiêm thuốc để trứng trong nang trưởng thành và 36 giờ sau nữa, trứng trưởng thành được lấy để thụ tinh), IVM là kỹ thuật chọc hút trứng non từ buồng trứng của bệnh nhân qua ngả âm đạo, sau đó trứng non được nuôi 24 giờ trong môi trường chuyên biệt để trứng trưởng thành và đem thụ tinh bằng phương pháp ICSI.

Ưu điểm của kỹ thuật này là tiết kiệm chi phí tiêm thuốc kích thích buồng trứng, chi phí chung khi áp dụng kỹ thuật IVM là 15 triệu - 20 triệu đồng, chỉ bằng 2/3 so với IVF); hoàn toàn tránh được quá kích buồng trứng, rút ngắn thời gian điều trị và giảm thời gian theo dõi bệnh nhân.

Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của IVM thấp hơn, chỉ khoảng 30%, trong khi tỷ lệ thành công của IVF là 35%-40%. Về “chất lượng” của những đứa trẻ ra đời từ phương pháp này, từ bé gái đầu tiên (ra đời năm 1996) đến nay, toàn thế giới đã có 300 em bé ra đời từ kỹ thuật IVM và y văn không có báo cáo nào ghi nhận có sự gia tăng tỷ lệ bất thường hay rối loạn phát triển ở các trẻ này.

Để có thể triển khai kỹ thuật IVM vào quý 2-2006, từ tháng 4-2004, Bệnh viện Từ Dũ đã đưa hai bác sĩ đến Hàn Quốc học tập tại Trung tâm thực hiện IVM thành công đầu tiên trên thế giới và tháng 2 này, hai bác sĩ nói trên sẽ sang Nhật học tiếp và hoàn tất những khâu cuối cùng.

Khi kỹ thuật này được triển khai sẽ rất có lợi cho bệnh nhân, nhất là với những bệnh nhân lần kích thích lần nào cũng bị quá kích buồng trứng, hoặc kích thích nhiều lần vẫn không có trứng trưởng thành nên phải ngưng điều trị. Ngoài ra, IVM còn khả năng phân lập trứng non từ mô buồng trứng và trữ lạnh, tạo cơ hội có con cho những bệnh nhân ung thư sau khi hóa trị hay xạ trị…

LỆ UYÊN

 

Những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã thực hiện tại Bệnh viện Từ Dũ

IVF- thụ tinh trong ống nghiệm; ICSI - tiêm tinh trùng vào bào tương trứng; xin trứng; FET - chuyển phôi trữ lạnh; trữ lạnh trứng và tiêm tinh trùng vào bào tương trứng sau rã đông; trữ lạnh tinh trùng; trữ lạnh phôi; trữ lạnh trứng; các phẫu thuật lấy tinh trùng từ mào tinh, từ tinh hoàn.

Quy trình thực hiện kỹ thuật IVM:

-Chọn lựa bệnh nhân (thường là những bệnh nhân có hội chứng buồng trứng đa nang vì họ có số nang noãn thứ cấp nhỏ hơn bình thường rất nhiều).

-Theo dõi siêu âm và chọn lựa thời điểm để chọc hút lấy trứng (thường là trường hợp có khoảng 10 nang <10mm ở 2 buồng trứng và nội mạc tử cung dày từ 7mm trở lên).

-Chọc hút trứng non từ buồng trứng không kích thích của bệnh nhân qua ngả âm đạo, 36 giờ sau khi tiêm hCG 5.000 đơn vị.

-Chuẩn bị nội mạc tử cung, thường bắt đầu sử dụng estradiol ngoại sinh sau khi chọc hút trứng.

-Trưởng thành trứng trong ống nghiệm bằng cách cấy trứng trong môi trường chuyên biệt, tủ cấy 37 độ C; 5% CO2 trong 24 giờ.

-Kiểm tra sự trưởng thành của trứng.

-Thụ tinh trứng bằng phương pháp ICSI.

-Cấy phôi.

- Chuyển phôi vào buồng tử cung (thường vào ngày thứ ba sau khi chọc hút trứng non).

Các tin, bài viết khác