Truy nã quốc tế Phó Giám đốc Eximbank TPHCM biến mất cùng 245 tỷ đồng

SGGPO

Bộ Công an đã hoàn tất các thủ tục để truy nã quốc tế đối với ông Lê Nguyễn Hưng (sinh năm 1971, quê tỉnh Bình Dương, nguyên Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tin liên quan

Ông Lê Nguyên Hưng - Nguyên Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh TPHCM. Ảnh: CA

Ông Lê Nguyên Hưng - Nguyên Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh TPHCM. Ảnh: CA

Nạn nhân bị ông Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt 245 tỷ đồng rồi bỏ trốn ra nước ngoài là bà C.T.B. Bà B. là khách hàng VIP, thường xuyên giao dịch với Eximbank chi nhánh TPHCM.

Như Báo SGGP đã thông tin, Cơ quan Cảnh sát Điều tra phía Nam (C44B - Bộ Công an) đã hoàn tất kết luận điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền trên tại Eximbank chi nhánh TPHCM. Tất cả giao dịch liên quan đều có chữ ký thật của bà B..

Chữ ký trên giấy ủy quyền được C44B - Bộ Công an giám định là chữ ký thật. Còn người được ủy quyền có trường hợp thật, có trường hợp không thật. Dựa trên thông báo về kết quả điều tra giai đoạn 1 của cơ quan công an thì hành vi lừa đảo của ông Hưng xảy ra từ năm 2014.

Đến năm 2017, khi phát hiện sự việc, Ngân hàng Eximbank đã chủ động gặp bà B. để tìm hướng tháo gỡ và Eximbank cũng đã tố cáo ông Hưng với cơ quan điều tra.

Theo ông Lê Văn Quyết, Tổng Giám đốc Ngân hàng Eximbank, trong ngày 22-2, HĐQT Eximbank cũng đã họp và tìm hướng giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, đây mới là kết luận từ cơ quan công an nên chưa thể giải quyết yêu cầu sớm trả lại tiền của bà B. mà cần phải có phán quyết từ tòa án.

Nói thêm về việc tại sao có chữ ký thật của bà B. trên giấy ủy quyền, lãnh đạo Ngân hàng Eximbank cho biết, đây là các chữ ký sẵn vì bà B. là khách hàng VIP, có số tiền gửi rất lớn, được ngân hàng chăm sóc đặc biệt. Ông Hưng là người trực tiếp thực hiện các giao dịch với bà B. Lợi dụng sự tin tưởng của bà B., ông Hưng nhiều lần cùng nhân viên của Eximbank đến nhà riêng của bà để trình bày những khoản đã tất toán dựa theo kỳ hạn gửi.

Tuy nhiên, trên thực tế ông Hưng đã làm giả ủy quyền của bà B. để rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán của bà B. rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán.

Giấy ủy quyền của bà B. cho 2 cá nhân có tên là N.T.H.L. và N.M.H. nhưng bà B. không biết 2 tên này. Với “chiêu thức” trên, ông Hưng chiếm đoạt được số tiền rất lớn của bà B. trong quãng thời gian dài, từ năm 2014 đến 2016.

Theo điều tra ban đầu, từ đơn thư tố giác có dấu hiệu phạm tội của Eximbank đối với ông Lê Nguyễn Hưng vào ngày 6-3-2017, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành điều tra đối với ông Hưng. Quá trình điều tra, công an xác định ông Hưng có dấu hiệu lừa đảo bà B. với số tiền là 245 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Bộ Công an Việt Nam đã phát lệnh truy nã đối với ông Hưng và vừa hoàn tất thủ tục truy nã quốc tế đối với ông này. Đồng thời, Bộ Công an Việt Nam cũng sẽ nhờ đến tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) truy bắt ông Lê Nguyễn Hưng.

Ông Lê Nguyễn Hưng vào làm việc tại Eximbank từ tháng 12-1991. Từ tháng 12-1991 đến tháng 7-1995, ông Hưng làm nhân viên kế toán Phòng kế toán tổng hợp Hội sở Eximbank. Từ tháng 8 đến tháng 10-1995 ông Hưng được điều chuyển qua Phòng Kế toán giao dịch cũng thuộc Hội sở Eximbank. Tháng 11-1995, ông Hưng được lên chức kiểm soát viên Phòng Kế toán giao dịch Hội sở Eximbank và làm việc cho đến tháng 5-1999.

Sau đó, ông Hưng tiếp tục được chuyển về làm việc tại Phòng Ngân quỹ Hội sở Eximbank và giữ chức Phó phòng Ngân quỹ. Cuối năm 1999 đến tháng 6-2006, ông Hưng làm Phó phòng Kế toán giao dịch Hội sở Eximbank. Từ tháng 7-2006 đến tháng 7-2017, ông Hưng giữ chức Trưởng phòng Dịch vụ khách hàng cá nhân thuộc Hội sở Eximbank.

Ông Hưng giữ chức Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TPHCM từ năm 2007 đến tháng 2-2017 thì bỏ trốn.

CHÍ THẠCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắt đối tượng lên Facebook xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Bắt đối tượng lên Facebook xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Kết quả điều tra của công an xác định đối tượng Lê Văn Hải sử dụng tài khoản Facebook và đăng tải nhiều thông tin, bài viết có nội dung xúc phạm đến uy tín danh dự, nhân phẩm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và chính quyền tỉnh Bình Định.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Phát hiện một thi thể dưới kênh với nhiều vết thương

Ngày 20-9, người dân quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) phát hiện một thi thể phụ nữ trong tình trạng co cứng và trên người có nhiều vết thương, đã bốc mùi hôi thối. Người phụ nữ này được xác định là thành viên trong gia đình bị hỏa hoạn bất thường cách đây 2 ngày.

Vụ án

Tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài 8 năm tù

Hội đồng xét xử tuyên phạt mức hình phạt về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đối với từng bị cáo. Tuyên buộc các bị cáo liên đới bồi thường hơn 4,7 tỷ đồng theo tỷ lệ bằng nhau, trong đó mỗi bị cáo bồi thường hơn 955 triệu đồng...