Truy quét tận gốc bọn trộm cắp xe máy

Nhân đọc bài viết “TPHCM: Báo động nạn trộm cắp xe máy”, gia đình tôi và nhiều người là nạn nhân của tệ nạn này càng thêm bức xúc. Đúng là số vụ mất cắp xe gắn máy trên địa bàn TP diễn ra ngày càng tăng nhưng số vụ tìm lại xe thì rất… “khiêm tốn”.

Con số chỉ có 1/3 số vụ trộm xe được khám phá khiến nhiều nạn nhân bị lấy mất tài sản đáng giá hàng chục triệu đồng hầu như tuyệt vọng, dù họ có đến trình báo các cơ quan chức năng.

Thấy việc trộm cắp xe gắn máy khá dễ dàng nên tại nhiều quận, huyện đã hình thành những băng trộm cắp xe gắn máy hoạt động rộn rịp, có tổ chức. Một sốbăng nhóm trộm cắp xe gắn máy khi sa lưới pháp luật thừa nhận là đã “ăn hàng” trót lọt cả trăm chiếc xe gắn máy các loại.

Thủ đoạn của bọn trộm xe lẫn bọn tiêu thụ xe gian rất tinh vi, táo tợn. Sau khi lấy cắp xe máy, nhất là những chiếc xe có giá trị như: SH, @, Dylan… trị giá hàng chục triệu đồng, kẻ gian liền tháo bỏ biển số thật thay vào biển số giả, tìm cách giấu nhẹm tại một nơi nào đó khá an toàn như gửi xe hàng tháng trời tại các chung cư, cao ốc, siêu thị… để tránh sự truy lùng của công an và chủ xe.

Vài tháng sau khi “chén nước nguội dần”, cả người bị mất xe lẫn người truy xét đều cảm thấy “bó tay” thì kẻ gian mới lấy xe ra “luộc lại” để “thay hình đổi dạng” rồi mang bán cho các cửa hàng bán xe hoặc công khai treo biển “bán xe cũ” cho người đi đường.

Đúng như nhận định của Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, bên cạnh lý do người dân sơ hở, mất cảnh giác dễ thành mồi ngon cho bọn trộm xe lộng hành thì lực lượng công an chưa làm tốt công tác nắm địa bàn để cho đường dây trộm xe, tiêu thụ xe hoạt động… sôi nổi.

Người dân chúng tôi rất đồng tình với nhận định của bài báo: trong khi án trộm xe gắn máy chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu tội phạm thì chưa được ngành công an quan tâm đúng mức.

Để ngăn chặn nạn trộm cắp xe máy trên địa bàn TPHCM, ngoài nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, ngành công an cần tăng cường kiểm tra địa bàn, truy quét, triệt phá tận gốc bọn tội phạm chuyên trộm cắp xe máy. Có như thế tài sản của người dân mới được đảm bảo.

Minh Phú

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 5-12-2020 đã có 66.340.855 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.526.870 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.774.167 ca mắc, 285.656 tử vong; Ấn Độ: 9.608.418 ca mắc, 139.736 ca tử vong; Brazil: 6.534.951 ca mắc, 175.981 ca tử vong; Nga: 2.402.949 ca mắc, 42.176 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.365 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.220 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.