Truy tố nhóm cựu Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú “giải cứu” tội phạm ma túy

Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố nhóm cựu Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú, TPHCM) “giải cứu” nhóm tàng trữ mua bán ma túy.

Đây là vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” phát hiện tại Công an phường Phú Thọ Hòa, liên quan đến các bị can: Phạm Thanh Tuấn (cựu Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa), Phan Văn Hòa, Lê Văn Quý (cùng là cựu Phó Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa), Nguyễn Đăng Chiến, Nguyễn Đức Hiền, Phạm Ngọc Vy, Lê Đình Vũ, Võ Quang Kế, Trịnh Hoàng Dương, Điền Đức Quang, Huỳnh Văn Tuấn, Đỗ Hà Danh và Nguyễn Minh Nhựt (đều là cựu cảnh sát phụ trách khu vực các địa bàn của phường Phú Thọ Hòa).

Theo cáo trạng, từ năm 2018 đến tháng 4-2020, các bị can trên bắt các đối tượng mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy đưa về trụ sở. Tại đây, các bị can yêu cầu các đối tượng liên hệ với người thân đem tiền, vàng, USD tới chung chi để không bị xử lý.

Hành vi phạm tội của các cựu công an phường là có cấu kết chặt chẽ, diễn ra liên tiếp nhiều lần. Trong đó, bị can Phạm Thanh Tuấn là chủ mưu.

Qua tài liệu điều tra của cơ quan chức năng xác định, 29 đối tượng bị bắt, câu lưu không quá 24 giờ hành chính tại trụ sở Công an phường Phú Thọ Hòa. Các đối tượng hầu hết khai có bị ghi lời khai, lý lịch nhưng không thấy niêm phong ma túy bắt giữ. Tổng số tiền của các đối tượng khai “chung chi” cho các cựu công an phường là gần 1,1 tỷ đồng, 2 chỉ vàng miếng và 100 USD. Tuy nhiên, cơ quan CSĐT không thu được số tiền này, chỉ thu giữ được một số tài liệu làm vật chứng để chứng minh vi phạm của 13 bị can.

Tài liệu chứng cứ đến nay là lời khai và tài liệu giám định về việc các cựu công an phường có làm việc với đối tượng, không thu giữ được ma túy. Dù vậy, các bị can không thừa nhận việc có nhận tiền. Kết luận điều tra đến nay chỉ đánh giá được hành vi của các bị can đã gây thiệt hại đến lợi ích của nhà nước, làm mất uy tín, hình ảnh của lực lượng công an nhân dân…

Các đối tượng buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy thừa nhận đưa tiền cho cựu công an phường để được tha về, không bị xử lý về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, không đủ căn cứ để khởi tố vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” vì việc giao nhận tiền chỉ có lời khai của một phía.

Cơ quan điều tra cũng không có tài liệu, chứng cứ vật chất khác để chứng minh, giám định ma túy để phân loại xử lý hành chính hay hình sự nên không đủ cơ sở chứng minh dấu hiệu “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội”. Tương tự, việc câu lưu các đối tượng tại trụ sở không quá quy định 24 giờ là để ghi lời khai, ghi lý lịch và test ma túy, sau đó thả về thuộc thẩm quyền “Tạm giữ hành chính” của công an phường nên không đủ cơ sở xác định tội “Tha trái pháp luật người bị bắt”.

Ngoài ra, việc bắt quả tang đối tượng liên quan đến ma túy và chuyển cho Công an quận Tân Phú theo quy định, nên chưa đủ cơ sở xác định hành vi “Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc”.

Các vi phạm của các bị can trong vụ án này thể hiện dấu hiệu làm trái công vụ, vì động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác gây hậu quả thiệt hại đến lợi ích nhà nước… nên việc khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” là có căn cứ và đúng quy định.

Tin cùng chuyên mục