Từ 15-5, thiết lập lại các chốt kiểm soát trên các tuyến đường bộ, đường thủy, cửa ngõ vào TPHCM

SGGPO
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản khẩn gửi Thủ trưởng các sở-ban-ngành; Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận-huyện về việc tăng cường các biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Tin liên quan

Từ 15-5, thiết lập lại các chốt kiểm soát trên các tuyến đường bộ, đường thủy, cửa ngõ vào TPHCM ảnh 1 Nhân viên xe bus vệ sinh xe sau khi kết thúc chuyến. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo đó, yêu cầu các sở-ban-ngành, quận-huyện và TP Thủ Đức, các tổ chức, đơn vị và từng người dân TPHCM tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, nêu cao ý thức và trách nhiệm, bình tĩnh, sáng suốt, bám sát tình hình thực tế, chủ động, tích cực, quyết liệt thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, nhanh chóng kiểm soát tình hình, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND TPHCM.

Phát huy vai trò chỉ đạo, điều hành quản lý của chính quyền và huy động sự tham gia của nhân dân, cả hệ thống chính trị vào cuộc, chủ động phát huy nội lực với tinh thần: “phòng” là cơ bản, chiến lược lâu dài, quyết định; “chống” là cấp bách, quyết liệt, nhanh chóng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Chuyển từ trạng thái phòng ngự là chủ yếu sang trạng thái kết hợp hài hòa, hợp lý giữa phòng ngự và tấn công, trong đó, lấy tấn công là chủ yếu, quan trọng; tăng cường ứng dụng công nghệ để giám sát, kiểm tra; thực hiện nghiêm phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

UBND TPHCM yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao theo tinh thần cấp trên kiểm tra cấp dưới, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng.

Nơi nào lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để xảy ra các sai phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 thì phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, đồng thời xử lý nghiêm theo đúng quy định, kể cả xem xét xử lý hình sự các trường hợp vi phạm, lơ là, thiếu trách nhiệm, không nể nang, né tránh; trong đó đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch; kịp thời ghi nhận, biểu dương, động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích trong phòng, chống dịch.

Phải chuẩn bị sẵn sàng ban hành các phương án, kịch bản ứng phó với những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, bảo đảm chặt chẽ, đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, phân công rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, dễ thực hiện và dễ giám sát, kiểm tra.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, công chức, người dân đề cao cảnh giác với dịch bệnh; tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Tất cả các cơ quan, bệnh viện, trường học, công ty, đơn vị, cơ sở lưu trú, siêu thị, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, phương tiện vận chuyển công cộng... đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện kiểm soát vào và ra cơ quan, đơn vị hằng ngày đối với khách đến và đi.

UBND TP Thủ Đức và các quận-huyện thực hiện thường xuyên việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các địa điểm tụ tập đông người, đảm bảo thực hiện nghiêm túc công văn và các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ và UBND TPHCM.

Đối với từng người dân phải có trách nhiệm chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và vì sức khỏe của cộng đồng; chủ động khai báo y tế điện tử, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang. UBND TPHCM giao Sở Y tế chỉ đạo tất cả các bệnh viện trên địa bàn TPHCM định kỳ thực hiện xét nghiệm tầm soát dịch bệnh cho nhân viên y tế và người bệnh, nâng mức kiểm soát, sàng lọc lên cao nhất, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong bệnh viện; hình thành các tổ công tác lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo năng lực lấy 50.000 mẫu đơn mỗi ngày. Rà soát, nâng cao năng lực thực hiện test Realtime - PCR tại tất cả các bệnh viện theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo năng lực ứng phó cho tình huống dịch lan rộng, triển khai thêm các khu cách ly tập trung, nâng tổng công suất toàn TPHCM lên trên 10.000 giường, sẵn sàng triển khai ngay phương án tổ chức điều trị cho 50 - 100 người bệnh Covid-19 theo kế hoạch có sẵn của ngành y tế, đồng thời dự trù sẵn kế hoạch đảm bảo điều trị cho 100 - 200 người bệnh và 200 - 500 người bệnh; ngành y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch tiếp tục triển khai xây dựng thêm bệnh viện dã chiến với quy mô 5.000 giường để chuẩn bị cho tình huống có 30.000 ca bệnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

UBND TPHCM giao Sở Giao thông vận tải hướng dẫn tăng cường công tác tuyên truyền đến các chủ phương tiện, thành viên đơn vị, lái xe kinh doanh vận tải, nhân viên phục vụ trên xe,... bắt buộc người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ trên phương tiện (nếu có) và hành khách phải đeo khẩu trang tại các khu vực nhà ga, bến tàu, bến xe, bến phà... và trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng; thực hiện việc khai báo y tế bắt buộc theo quy định; không vận chuyển người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên địa bàn TPHCM; đồng thời, thông tin kịp thời đến cơ quan chức năng có thẩm quyền khi có trường hợp chở người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên địa bàn TPHCM.

Công an TPHCM chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các đơn vị liên quan, UBND TP Thủ Đức và các quận-huyện khẩn trương thiết lập lại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên các tuyến đường bộ, đường thủy, cửa ngõ vào TPHCM, thời gian thực hiện từ 00 giờ, ngày 15-5 năm 2021. Phối hợp UBND TP Thủ Đức và các quận- huyện tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kiểm tra cư trú, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để kịp thời phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với người nhập cảnh trái phép và người tổ chức, tiếp tay cho các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc các cơ sở lao động trên địa bàn quản lý nghiêm túc thực hiện quyết định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM về ban hành Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm, yêu cầu người sử dụng lao động ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19, chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, phân xưởng.

Bộ đội Biên phòng TPHCM sử dụng các chốt kiểm soát biên phòng trên tuyến cửa khẩu cảng biển phối hợp với các chốt của cảnh sát đường thủy trên sông để tăng cường tuần tra, kiểm soát không để xảy ra tình trạng người lên xuống tàu (trong thời gian neo đậu) và thuyền viên lên bờ bất hợp pháp; kiểm tra, giám sát việc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người lên các tàu xuất nhập cảnh hoạt động tại Cảng biển TPHCM.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

I. Tình hình dịch Covid – 19 ở Việt Nam

Có thể nói làn sóng lây nhiễm thứ 4 ở Việt Nam đã qua 3 giai đoạn: từ ngày 27.4.2021 đến 01.7.2021 dịch xuất hiệnlây lan chậm, từ 01.7.2021 đến 14.7.2021 dịch lây lan nhanh, còn từ 14.7.2021 đến nay, dịch bùng phát, HÌNH 1, 2, 3 và BẢNG 1.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.