Từ Đà Nẵng đi Quảng Nam, hàng trăm người phải quay xe do thiếu giấy xét nghiệm Covid-19

SGGPO

Sáng 2-10, hàng trăm người dân từ TP Đà Nẵng đi Quảng Nam được lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch yêu cầu quay trở về thành phố do thiếu giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo hướng dẫn mới của tỉnh này ban hành ngày 1-10.

>>>Video người từ TP Đà Nẵng vào tỉnh Quảng Nam tại các chốt kiểm soát dịch:

Theo ghi nhận tại chốt kiểm soát dịch Điện Thắng Bắc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), trong vòng 1 giờ đồng hồ đã có hàng trăm phương tiện từ TP Đà Nẵng xếp hàng tại chốt để được kiểm tra giấy tờ vào địa phận tỉnh Quảng Nam.

Những người này là người dân về quê, người dân Đà Nẵng được vào tỉnh Quảng Nam theo hướng dẫn tạm thời của UBND tỉnh Quảng Nam trong việc quản lý đi lại vừa mới ban hành.

Từ Đà Nẵng đi Quảng Nam, hàng trăm người phải quay xe do thiếu giấy xét nghiệm Covid-19 ảnh 1 Sau khi tỉnh Quảng Nam có hướng dẫn mới trong quản lý đi lại, nhiều người dân từ TP Đà Nẵng đã trở về quê. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Anh Dương Văn Phước (42 tuổi, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết, anh hành nghề lái xe tải chở hàng, sau khi biết có thông báo của tỉnh Quảng Nam nên đã chủ động đi xét nghiệm và có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2. Khi qua chốt, anh chỉ cần trình giấy xét nghiệm, giấy chứng nhận tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 và khai báo tại chốt nên được qua trạm nhanh chóng.

 

Từ Đà Nẵng đi Quảng Nam, hàng trăm người phải quay xe do thiếu giấy xét nghiệm Covid-19 ảnh 2 Nhiều người dân được lực lượng chức năng yêu cầu quay trở lại TP Đà Nẵng do không có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Tuy nhiên, nhiều người dân đã phải quay trở lại TP Đà Nẵng do thiếu giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ theo quy định.

Nhiều người dân cho biết, do văn bản của tỉnh Quảng Nam nhiều phần, mục nên đã đọc không hết các quy định, tưởng chỉ cần khai báo y tế khi qua chốt nên đã thiếu giấy xét nghiệm.

Anh Nguyễn Thành Trung (24 tuổi, trú thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, tối qua anh đọc hướng dẫn mới của tỉnh Quảng Nam về việc cho phép người dân làm việc tại TP Đà Nẵng về lại địa phương nên thu xếp về thăm nhà sau nhiều tháng làm việc tại TP Đà Nẵng. Nhưng do nóng vội, không đọc hiểu hết quy định nên khi đến chốt kiểm soát dịch phải quay trở lại do thiếu giấy xét nghiệm.

“Khi tối mình có đọc đến phần hướng dẫn từ TP Đà Nẵng vào tỉnh Quảng Nam, cứ nghĩ là chỉ cần khai báo y tế, có giấy tiêm vaccine phòng Covid-19 nên sáng nay về quê. Do không có giấy xét nghiệm nên giờ phải quay ngược lại Đà Nẵng tìm nơi xét nghiệm Covid-19 để được về thăm nhà”, anh Trung chia sẻ.

Từ Đà Nẵng đi Quảng Nam, hàng trăm người phải quay xe do thiếu giấy xét nghiệm Covid-19 ảnh 3 Hàng trăm phương tiện xếp hàng dài chờ kiểm tra giấy tờ để vào tỉnh Quảng Nam. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG 
Theo hướng dẫn quản lý đi lại tạm thời của tỉnh Quảng Nam vừa ban hành, đối với chuyên gia, người lao động sinh sống tại Đà Nẵng vào làm việc tại Quảng Nam, người dân có nhu cầu đi và về trong ngày phải cam kết thực hiện đi và về trên một tuyến đường cố định; khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế tối đa việc tiếp xúc. 
Những trường hợp từ TP Đà Nẵng vào Quảng Nam và ở lại cần tự theo dõi sức khỏe, không hạn chế đi lại nếu tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 với mũi cuối cùng cách ngày đi ít nhất được 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Nếu không đáp ứng 2 yêu cầu trên thì phải cách ly y tế tại nhà 7 ngày, nếu các triệu chứng ho, sốt phải báo ngay cơ sở y tế gần nhất.
Từ Đà Nẵng đi Quảng Nam, hàng trăm người phải quay xe do thiếu giấy xét nghiệm Covid-19 ảnh 4 Nhiều người không đủ giấy tờ theo yêu cầu phải điều khiển phương tiện về lại TP Đà Nẵng. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Đối với các trường hợp từ Quảng Nam ra Đà Nẵng và trở về thì thực hiện các quy định phòng, chống dịch của TP Đà Nẵng, phải cam kết và nghiêm túc thực hiện đi, về trên một tuyến đường cố định, khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế đến các địa điểm khác tại Đà Nẵng ngoài nơi ở, làm việc, buôn bán, học tập…  

Từ Đà Nẵng đi Quảng Nam, hàng trăm người phải quay xe do thiếu giấy xét nghiệm Covid-19 ảnh 5 Người dân đủ điều kiện vào tỉnh Quảng Nam phải khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác, làm việc tại các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Nam, khuyến cáo về TP Đà Nẵng vào những ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày nghỉ theo quy định và phải có bản cam kết khai báo lịch trình cụ thể với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị nơi công tác để giám sát dịch tễ. 

Tất cả các trường hợp từ TP Đà Nẵng vào tỉnh Quảng Nam đều phải cung cấp giấy tờ cần thiết hoặc mã QR trên ứng dụng PC - Covid để chứng minh đã tiêm phòng vaccine Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh. Đồng thời người dân muốn vào tỉnh Quảng Nam cũng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và thực hiện khai báo y tế theo quy định.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Xuân bên tổ chim rồng rộc năm 2022

Hai vợ chồng nông dân bảo vệ chim trời ở phá Hạc Hải

Nông dân Nguyễn Công Xuân cùng vợ Đỗ Thị Hoa (Thôn Xuân Hòa, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) làm một việc xưa nay hiếm là bảo vệ đàn chim trời trên diện tích đất lúa của gia đình giữa đầm phá Hạc Hải. “Cả làng nói tôi bảo vệ chúng khác nào nuôi vịt trời, lớn lên cũng bay đi mất, nhưng tôi thấy thanh thản nên cứ làm”, ông Xuân tâm sự.

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />