Từ ngày 16-6, Ukraine chuẩn bị ngừng mua khí đốt của Nga

(SGGPO).- Hãng AFP đưa tin, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk ra lệnh chuẩn bị cho việc ngừng mua khí đốt của Nga từ ngày 16-6. Ông Yatsenyuk cũng yêu cầu hoàn tất thủ tục để đệ đơn khiếu nại Nga lên Tòa trọng tài ở Stockholm (Thụy Điển).

Thủ tướng Ukraine chỉ thị Bộ Ngoại giao và Bộ Công nghiệp năng lượng và than thông báo cho các nước  thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, về sự gián đoạn có chủ ý của Nga trong các cuộc đàm phán về cung cấp khí đốt giữa Naftogaz và Gazprom.

Trước đó, trong vòng đàm phán khí đốt diễn ra giữa hai nước, Giám đốc điều hành tập đoàn Gazprom của Nga Alexei Miller cho biết nếu Ukraine không thanh toán tiền nợ khí đốt khoảng 5,17 tỷ USD từ nay tới ngày 16-6, Nga sẽ áp dụng chế độ trả trước đối với Ukraine. Đồng thời, Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt sau đó. 

Về phần mình, người đứng đầu Naftogaz, Andrey Kobolev cho biết Ukraine sẵn sàng trả cho Gazprom khoản nợ 1,9 tỷ USD theo giá 326 USD/ 1.000 m³. Nhưng phía Nga tuyên bố việc giảm giá khoảng 20%, xuống còn 385 USD cho mỗi 1.000 m³ khí đốt là đề xuất cuối cùng của nước này.

 PHƯƠNG NAM

>> EU ngại cuộc chiến giá khí đốt giữa Nga và Ukraine

>> Nga nêu điều kiện để đàm phán giảm giá khí đốt cho Ukraine

>> Nga lại dọa cắt khí đốt Ukraine

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.