Tự tin tiến bước

SGGP
Trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc, 30-4-1975 là một trong những mốc son chói lọi. Từ đây, nhân dân ta thoát khỏi ách nô dịch của các nước đế quốc, bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do, thống nhất và chủ nghĩa xã hội, đứng vào hàng ngũ các quốc gia, dân tộc tiên phong chống áp bức, bóc lột trên thế giới. 

Đã 45 năm, chiến tranh càng lùi xa, chúng ta càng thấm thía cái giá của hòa bình. Chỉ trong trận cuối cùng - Chiến dịch Hồ Chí Minh, có 1.447 cán bộ, chiến sĩ ngã xuống cho ngày toàn thắng. Giờ đây, việc giữ gìn cuộc sống bình yên trong một thế giới đầy biến động, cùng những đòi hỏi của sự phát triển nhanh và bền vững là điều không dễ dàng. Chỉ có nội lực mạnh lên, kết nối tốt hơn, chủ động và ứng phó thông minh hơn trước những vấn đề đặt ra… mới có thể khẳng định mình và tự tin tiến bước.

Đất nước đã chuyển mình vươn lên từ sau ngày giải phóng, đã vượt qua nước nghèo, kém phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, diện mạo đất nước nhiều thay đổi. Uy tín và vị thế Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên. Năm nay, Việt Nam thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, chúng ta đã kiểm soát được tình hình nhờ quyết tâm chính trị và nỗ lực cao, có sự đồng thuận, đồng lòng của người dân. Chúng ta cũng đã thể hiện sự đoàn kết và hợp tác cùng thế giới sớm vượt qua đại dịch. Hình ảnh của một Việt Nam kiên cường, nhân văn trong cuộc chiến chống dịch bệnh được thế giới đánh giá cao.
TPHCM, điểm hẹn lịch sử của 30 năm đi trước về sau, trong đấu tranh giành độc lập đã có những đóng góp quan trọng vào việc hình thành đường lối đổi mới, luôn phát huy truyền thống kiên cường, năng động, sáng tạo, nghĩa tình, luôn phấn đấu để giữ vững vai trò đầu tàu phát triển kinh tế đất nước.

Là đô thị đặc biệt, là trung tâm lớn về nhiều mặt, có sức thu hút, lan tỏa trong khu vực phía Nam và cả nước, TPHCM đã giữ vững ổn định chính trị, phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực và hội nhập với thế giới. Quy mô, tiềm lực kinh tế và sự đóng góp của thành phố cho cả nước ngày càng lớn (chiếm 24% GDP và trên 27% tổng thu ngân sách quốc gia, là nơi có khoảng một nửa số doanh nghiệp cả nước hoạt động). Đây là nơi có năng suất lao động cao, thu nhập bình quân đầu người cao, có nhiều dịch vụ và chính sách nhằm đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân. Trong quá trình phát triển, thành phố luôn giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa, lối sống nhân ái, nghĩa tình. Việc người dân chung sức, chung lòng cùng Đảng bộ, chính quyền ứng phó với Covid-19, chăm lo cho những người ở tuyến đầu chống dịch và sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn là minh chứng hùng hồn cho lối sống đẹp của người thành phố. 

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu, còn tiềm năng phát triển nhưng thành phố cũng đang đứng trước những khó khăn thách thức về năng lực cạnh tranh, về quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị, tình trạng ngập nước, ùn tắc giao thông, chất lượng nguồn nhân lực và những hạn chế trong cải cách hành chính… Việc xây dựng hệ thống chính trị cũng chưa ngang tầm với nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Với tinh thần trách nhiệm và tất cả sự cầu thị, với thế mạnh luôn hướng về phía trước, luôn vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc nhân dân, thành phố nhất định sẽ vững bước đi lên. 
Hiện nay, thành phố ra sức thực hiện mục tiêu kép, phòng chống dịch bệnh và thúc đẩy kinh tế phát triển, cùng với việc tổ chức tốt các hoạt động thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Quá trình tổ chức đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng được người dân quan tâm và đòi hỏi cao. Trong đó, phải đánh giá đúng thực trạng tình hình để có quyết sách phù hợp. Việc phát huy dân chủ, đánh giá và lựa chọn đúng nhân sự, nhất là người đứng đầu, rất hệ trọng. Mọi sự kỳ vọng được gửi gắm vào những con người không chỉ có bằng cấp mà phải có trải nghiệm thực tiễn, gắn bó với nhân dân, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước những hạn chế, yếu kém. Thực tiễn cho thấy nhiều ách tắc chậm được tháo gỡ, nhiều thủ tục thừa chưa được cắt giảm, xử lý công việc trong bộ máy nhà nước còn lòng vòng… 

Thế hệ hôm nay và kế tiếp sẽ mãi mãi biết ơn sự hy sinh, quên mình của những người ngã xuống để giành lấy tự do, độc lập. Yêu cầu phát triển, đưa đất nước sánh vai cùng các cường quốc vẫn đang là khát vọng cháy bỏng của một dân tộc giàu lòng yêu nước và luôn có niềm tin vào tương lai. Theo lý tưởng của Bác Hồ, Đảng ta đã xác định con đường đi lên với những mục tiêu phấn đấu ngày càng rõ hơn. Trong bối cảnh thế giới  bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề đặt ra sau đại dịch Covid-19 đòi hỏi chúng ta phải nâng cao tầm nhìn và tư duy chiến lược cùng cơ chế, chính sách phù hợp để đất nước phát triển theo hướng xanh và bền vững, cuộc sống nhân dân ngày càng được ấm no, hạnh phúc.

Chúng ta đã vượt qua thử thách khốc liệt của chiến tranh. Chúng ta đã và đang đương đầu với thử thách khó lường của thời bình. Cuộc đấu tranh chống suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống, tiêu cực, tham nhũng, quan liêu… là cuộc đấu tranh sinh tử. Để vượt qua và chiến thắng mọi thử thách đều rất cần sự dũng cảm, quyết liệt, sự đồng tâm, hiệp lực của toàn Đảng, toàn dân. Tất cả để có thêm nguồn lực giữ gìn hòa bình và phát triển để đất nước trường tồn, nhân dân hạnh phúc. 

SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tin tức liên quan đến hai nghệ sĩ Việt Nam vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha tràn ngập báo chí và mạng xã hội,

Buông không được, quản không xong

Những tin tức liên quan đến hai nghệ sĩ Việt Nam vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha tràn ngập báo chí và mạng xã hội, một lần nữa như giọt nước tràn ly. Mặc dù chưa có khẳng định cuối cùng từ cơ quan chức năng nhưng qua câu chuyện này, vấn đề quản lý nghệ sĩ ra nước ngoài cần phải có một giải pháp thực sự hiệu quả, không thể sai đến đâu mới xử lý đến đó như lâu nay.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />