Tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng giảm

Tuần qua, số ca mắc tay chân miệng và sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố thấp hơn so với trung bình 4 tuần trước.

Tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng giảm

Ngày 22-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tuần qua thành phố ghi nhận 360 trường hợp mắc tay chân miệng, thấp hơn 39% so với trung bình 4 tuần trước và 95 trường hợp mắc sốt xuất huyết, thấp hơn 1/3 so với trung bình 4 tuần trước.

Tổng số ca mắc tay chân miệng tích lũy từ đầu năm đến nay là 6.619 ca. Các quận, huyện có số ca mắc trên 100.000 dân cao gồm: huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, quận 8 với tổng số ca sốt xuất huyết tích lũy từ đầu năm đến nay là 3.790 ca. Các quận, huyện có số ca mắc trên 100.000 dân cao gồm: Quận 1, thành phố Thủ Đức và quận 7.

HCDC cũng cho biết, trước sự gia tăng các ca mắc bệnh sởi, nhằm tăng cường khả năng đáp ứng nhanh với dịch bệnh, đơn vị đã tổ chức tập huấn điều tra, xử lý ổ dịch sởi cho hệ thống y tế dự phòng trên địa bàn thành phố. Thông qua buổi tập huấn, người tham dự đã được cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh, mức độ nguy cơ bùng phát sởi; hướng dẫn điều tra ca bệnh sốt phát ban nghi sởi; chia sẻ thực tế về điều tra ổ dịch sởi trường học và những lưu ý trong điều tra ca bệnh tản phát, chùm ca, ổ dịch trường học/ổ dịch cộng đồng.

Từ đó, giúp cho trung tâm y tế, trạm y tế có thể xử lý kịp thời khi phát hiện các ca bệnh, ổ dịch xảy ra trên địa bàn, nhanh chóng khoanh vùng và xử lý triệt để, hạn chế lây lan cộng đồng.

Tại buổi tập huấn, HCDC cũng đề nghị các đơn vị tăng cường điều tra, giám sát các ca sốt, phát ban; các ca được chẩn đoán sởi trên địa bàn, theo dõi và thực hiện báo cáo đúng quy định. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng tăng cường rà soát quản lý đối tượng tiêm chủng, tổ chức tiêm bù/tiêm vét cho các đối tượng thuộc độ tuổi tiêm chủng.

Dự báo trong thời gian tới, số ca mắc bệnh sởi sẽ tiếp tục gia tăng. Do đó, các hoạt động tiêm chủng, phát hiện sớm ca bệnh, theo dõi xử lý ổ dịch kịp thời... là những biện pháp quan trọng nhằm hạn chế số ca mắc, tử vong do sởi trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục