Túi đồ sơ sinh 0 đồng

SGGP
Xếp ngay ngắn từng chiếc áo bé con, chị Lê Phương Nga ở TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương cho biết: Số quần áo, bao tay, vớ chân này là do các mạnh thường quân đóng góp cho “Tủ đồ sơ sinh 0 đồng”. Từ tủ đồ này, chị Phương Nga cùng các tình nguyện viên chia thành nhiều túi nhỏ rồi mang tặng các thai phụ, sản phụ nghèo khó, đơn chiếc. 

Túi đồ sơ sinh được soạn sẵn để gửi đến các sản phụ. Ảnh: VOV

Túi đồ sơ sinh được soạn sẵn để gửi đến các sản phụ. Ảnh: VOV

Mô hình “Tủ đồ sơ sinh 0 đồng” được chị Lê Phương Nga khởi xướng vào cuối tháng 8-2021, khi dịch Covid-19 bùng phát tại Bình Dương. Ban đầu, “Tủ đồ sơ sinh 0 đồng” chỉ có 2 người sáng lập, nhưng hiện nay có 8 thành viên nòng cốt và hơn 100 mạnh thường quân, đa phần là các “mẹ bỉm sữa”. 

Là quản trị của trang fanpage “Hội bỉm sữa mẹ và bé Bình Dương” với hơn 6.000 thành viên, mỗi ngày, chị Phương Nga nhận rất nhiều dòng chia sẻ từ các thai phụ khó khăn cần trợ giúp. “Mỗi ngày, mình đều đọc được chia sẻ của các chị em đang mang thai chật vật vì mất việc làm, nên mình cùng vài chị em lập ra tủ đồ này, mong muốn chia sẻ một phần khó khăn với họ trong lúc dịch bệnh”, chị Phương Nga cho biết. Chị lên mạng kêu gọi sự chung tay từ cộng đồng và thật bất ngờ khi lượng người ủng hộ ngày càng đông. “Tận dụng nguồn quần áo, đồ dùng cũ, các thành viên của nhóm giặt sạch sẽ và xếp ngay ngắn, gọn gàng, đồng thời vận động các nhà hảo tâm ủng hộ tã, sữa để có 1 túi đi sinh đầy đủ vật dụng trị giá khoảng 1 triệu đồng cho mẹ và bé dùng trong 2 tuần sau khi sinh”, chị Phương Nga chia sẻ. 

Sau hơn 1 tháng triển khai, “Tủ đồ sơ sinh 0 đồng” đã hỗ trợ hơn 130 thai phụ, sản phụ khó khăn, đơn chiếc. Gia đình chị Lê Thị Nhung (28 tuổi) từ Kiên Giang lên Bình Dương làm công nhân được 7 tháng. Hiện tại, vợ chồng chị Nhung bị mất việc làm, phải sống nhờ vào sự hỗ trợ của người thân, các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương phường Thuận Giao, TP Thuận An. Sau khi chia sẻ nỗi lo trên trang fanpage “Hội bỉm sữa mẹ và bé Bình Dương”, chị nhận được hỗ trợ từ “Tủ đồ sơ sinh 0 đồng”. Chị Nhung chia sẻ: “Khu nhà em được kiểm soát chặt chẽ để phòng dịch Covid-19 nên em không thể đi xin đồ sơ sinh cũ của người quen. Lo lắng đến mất ăn, mất ngủ nhưng khi chị Phương Nga đồng ý tặng túi đồ sơ sinh, em vơi được phần nào nỗi lo”.

Để tránh hỗ trợ nhầm người, các chị thay nhau xác minh hoàn cảnh khó khăn của trường hợp cần giúp đỡ. Sau đó, sắp đến ngày sinh hoặc trên đường đi đến bệnh viện, thai phụ, sản phụ chỉ cần gọi điện thoại hay nhắn tin là các tình nguyện viên lập tức mang túi đồ đến trao tận tay. Ngoài ra, những sản phụ khó khăn có thể liên hệ trực tiếp với Tổng đài 1022 của tỉnh Bình Dương để được nhận 1 túi đi sinh từ “Tủ đồ sơ sinh 0 đồng”. 

Những túi đồ đi sinh 0 đồng không chỉ có vật dụng cần thiết mà còn chứa cái tình dành cho nhau. Sau khi “vượt cạn” thành công, một số sản phụ đã gửi lời cảm ơn kèm hình em bé kháu khỉnh được quấn trong chiếc khăn ấm. Đó là lời cảm ơn ý nghĩa nhất mà ê kíp tổ chức nhận được trong những ngày này.

MINH TOÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0

Giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0

Sở Y tế TPHCM yêu cầu, các cơ sở cấp chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) và cách ghi nội dung giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với trường hợp người lao động là F0 điều trị nội trú hoặc cách ly tập trung tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 thuộc phường, xã, quận, huyện (cơ sở cách ly tập trung F0).

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.