Tuổi trẻ thời cách mạng công nghiệp 4.0

SGGP
Thế giới đang ở giai đoạn đầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cuộc cách mạng tạo ra khả năng mới, tác động sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội.
Đảng ta khẳng định trong văn kiện Đại hội XII: “Phải làm cho khoa học và công nghệ thật sự là quốc sách hàng đầu, là lực lượng quan trọng nhất để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, kinh tế tri thức, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh”. Không ai khác, tuổi trẻ chính là lực lượng xung kích, sáng tạo, đi đầu, nghiên cứu, ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nếu có sự chủ động, chúng ta có thể tận dụng cơ hội để rút ngắn khoảng cách với các nước phát triển, còn không thì sẽ tụt hậu xa hơn.

Chính phủ đã có Chỉ thị về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đề ra hệ thống giải pháp trong đó có phát triển hạ tầng, ứng dụng và nhân lực công nghệ thông tin, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, thay đổi nội dung, phương pháp giáo dục và dạy nghề nhằm tạo ra nguồn nhân lực có khả năng tiếp nhận các xu thế công nghệ sản xuất mới. Việc thu hút đầu tư sẽ khuyến khích những ngành công nghệ cao, thân thiện môi trường, những ngành công nghệ thông tin, điện tử, cơ khí chế tạo, tự động hóa, công nghệ sinh học, các dịch vụ cao…

TPHCM đang triển khai xây dựng thành phố thông minh, đây được xem là phương thức tổ chức quản lý thành phố có hiệu quả hơn, nhằm nâng cao chất lượng, môi trường sống và tăng cường sự tham gia của người dân, phát huy trí tuệ của dân. Thành phố sẽ xây dựng đô thị hạt nhân - đô thị sáng tạo, tập trung ở khu vực Thủ Đức (nơi có 12 trường đại học), quận 9 (có Khu Công nghệ cao) và quận 2 (có Khu đô thị Thủ Thiêm) để triển khai mạnh mẽ cách mạng công nghiệp 4.0. Đó cũng chính là cơ hội, là môi trường thuận lợi cho tuổi trẻ cống hiến, trưởng thành, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng đất nước.

Đối với tuổi trẻ, việc tạo ra môi trường thuận lợi cho việc thực hiện ý tưởng mới, sáng tạo là rất quan trọng. Những Vườn ươm công nghệ, Quỹ đầu tư mạo hiểm, Quỹ đầu tư sáng tạo và khởi nghiệp, Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, những chương trình đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp… do tổ chức Đoàn, hội triển khai là rất thiết thực, khích lệ các bạn trẻ tiếp cận tri thức khoa học công nghệ và thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, mang lại những kết quả tích cực. Để khẳng định vai trò tuổi trẻ trong dòng chảy cách mạng công nghệ số, Đoàn cần mạnh dạn đề xuất những cơ chế, chính sách, những giải pháp cụ thể từ thực tiễn cuộc sống, nhất là việc phát huy tài năng trẻ. Muốn thúc đẩy khởi nghiệp không phải chỉ kêu gọi, hô hào mà có được, đây còn là quốc sách, cần có những chính sách hỗ trợ hiệu quả. 

Để đáp ứng yêu cầu mới, mỗi bạn trẻ cần ra sức học tập để có kiến thức chuyên môn và kỹ năng vững, có trình độ ngoại ngữ, có thói quen đọc sách, khám phá, sáng tạo… Đối với lao động trẻ cũng phải không ngừng nâng cao trình độ nghề nghiệp để theo kịp sự phát triển công nghệ.

Tuổi trẻ Việt Nam và thành phố đã khẳng định vai trò tiên phong qua các thời kỳ cách mạng. Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này, tuổi trẻ hoàn toàn có khả năng học tập, sáng tạo và phát triển các công nghệ tiên phong. Cần có bản lĩnh, tâm huyết, sự khát khao vươn lên, sự tự tin, quả cảm ngay cả trong phát triển những ý tưởng của mình.

Tuổi trẻ luôn có ước mơ, hoài bão lớn. Điều đó thật sự có ý nghĩa khi biết hòa mình vào sự phát triển chung. Việc học tập và rèn luyện để có đủ tâm và tầm đưa thành phố và đất nước phát triển trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0 đang là trọng trách đặt trên vai tuổi trẻ. Đó cũng là đòi hỏi lớn đối với tổ chức Đoàn, người đại diện tin cậy cho lớp trẻ.

PHẠM PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn xuất siêu

Chiều 30-10, Bộ Công thương thông báo tin vui: mặc dù trải qua 2 đợt dịch Covid-19, rồi thiên tai xảy ra dồn dập, nhưng sau 10 tháng của năm 2020, cả nước vẫn lập thành tích xuất siêu gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. 

Giao thông - Đô thị

Khai thác 2 đường băng tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trước Tết Nguyên đán

Chiều 31-10, trong chuyến kiểm tra, làm việc về tiến độ 2 dự án sửa chữa, nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TPHCM), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu các đơn vị thi công khẩn trương hoàn thành 2 đường băng trước ngày 1-1-2021 để phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán. 

Quy hoạch

Tin buồn