Tuyên dương thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi

(SGGPO). – Sáng nay 31-7, Thành Đoàn TPHCM tổ chức lễ tuyên dương 18 thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi năm 2016. Đây là những gương tiêu biểu trong sản xuất, quản lý, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp; có nhiều sáng kiến, ý tưởng sáng tạo và ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học vào trong nuôi trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Phó Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Bích Ngọc và Bí thư Thành Đoàn TPHCM Nguyễn Mạnh Cường chúc mừng các thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi. Ảnh: Tuấn Vũ

Điển hình như Phạm Thành Lộc (huyện Củ Chi) với mô hình ứng dụng công nghệ sinh học vào trong sản xuất các giống hoa, cây trồng. Cụ thể là hệ thống Bioreactor ngập chìm tạm thời dùng trong lĩnh vực nuôi cấy trong ống nghiệm. Mô hình mang lại doanh thu 120 triệu đồng/tháng, lợi nhuận hàng tháng hơn 40 triệu đồng, bên cạnh đó còn góp phần giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động ở địa phương. Ngoài ra, anh Lộc cũng là người nghiên cứu và sáng chế thành công công thức tinh dầu xua muỗi Odora và Ylang – sản phẩm được người tiêu dùng tín nhiệm và bình chọn sản phẩm chất lượng.

Hay như Nguyễn Văn Tám (huyện Cần Giờ) thành công ở mô hình nuôi tôm sú. Qua tham quan học tập các mô hình nuôi trồng thủy sản hiệu quả, học hỏi kinh nghiệm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đến nay anh Tám đã đầu tư nuôi tôm sú công nghiệp trên diện tích 1,5ha đất rừng ngập mặn. Mô hình đã mang lại lợi nhuận gần 40 triệu đồng/vụ.

Tại huyện Hóc Môn, thanh niên Võ Thành Ngân là tấm gương nổi bật với mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và công nghệ trong trồng cỏ và sản xuất cỏ thảm thành phẩm. Mô hình của Ngân đã và đang mang lại lợi nhuận  gần 200 triệu đồng/tháng, tạo việc làm cho 27 lao động ở địa phương…

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, Phó Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Bích Ngọc biểu dương các bạn trẻ được tuyên dương, đồng thời đề nghị các “thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi” tiếp tục phát huy những điều kiện vốn có, mở rộng quy mô các mô hình, tạo tiềm lực để phát triển vững chắc. Các bạn trẻ được tuyên dương danh hiệu “thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi” là những “nhà nông nghiệp” đã và đang góp sức mình tô đẹp cho bức tranh nông thôn mới ở TPHCM. Phó Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị chính quyền các cấp, sở ban ngành, tổ chức đoàn thể ở TP, nhất là Đoàn thanh niên cần quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ về vốn, kỹ thuật, ứng dụng khoa học, bao tiêu sản phẩm… để thu hút nhiều hơn thanh niên nông thôn làm kinh tế, góp phần làm đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiêp ở TPHCM.

Các bạn trẻ tham quan một gian hàng giới thiệu công nghệ trồng rau mầm và sản phẩm rau mầm tại “Phiên chợ nông sản”. Ảnh: Tuấn Vũ

Dịp này, Thành Đoàn TPHCM cũng tổ chức chương trình tọa đàm “Kinh tế nông thôn – Hướng phát triển bền vững” và “Phiên chợ nông sản” nhằm thông tin, định hướng phát triển nông nghiệp cho thanh niên nông thôn, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp của các “nhà nông nghiệp” trẻ…

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn