Tuyển sinh đại học năm 2016: Có thể biến động ở trường tốp giữa

Hôm nay 28-7, Hội đồng điểm sàn của Bộ GD-ĐT sẽ họp và công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học 2016. Trước đó, Bộ GD-ĐT đã công bố phổ điểm của các môn thi và các khối thi A, A1, B, C, D, D1 trong kỳ xét tuyển ĐH-CĐ năm 2016. Phổ điểm các môn thi năm nay có thay đổi khá nhiều với năm trước, vì vậy nhiều khả năng điểm sàn, điểm chuẩn xét tuyển của các trường cũng sẽ giảm nhẹ.

Tìm hiểu thông tin hướng dẫn làm hồ sơ xét tuyển ĐH năm 2015. Ảnh tư liệu: Thanh Hùng


Không nên quá lo lắng về nguồn tuyển

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhận định, với các môn tự nhiên Toán, Lý, Hóa phổ điểm lệch về phía điểm cao nhiều hơn so với năm trước nên phổ điểm tổng hợp của các trường truyền thống A, A1, B có nhích về phía điểm cao. Các môn và khối còn lại tương tự như năm trước. Đặc biệt, năm nay độ phân hóa phổ điểm về phía điểm cao tốt hơn nhiều. Do vậy các trường đại học, nhất là trường tốp trên có thể  tuyển sinh dễ dàng hơn so với năm ngoái mà không cần sử dụng đến các tiêu chí phụ.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào phụ thuộc vào tổng chỉ tiêu của các trường mà Bộ GD-ĐT đã công bố. Trên cơ sở ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, các trường sẽ đưa ra điều kiện xét tuyển cho trường mình. “Năm nay, các trường tốp trên không có thay đổi gì nhiều so với điểm chuẩn của các trường. Đối với các trường điểm chuẩn khối D mặc dù điểm môn tiếng Anh thấp hơn nhưng do số lượng thí sinh thi môn này là bắt buộc nên điểm để xác định ngưỡng chất lượng đầu vào cũng không có thay đổi nhiều”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga phân tích. Trong khi đó, đối với các trường tốp giữa có thể một số ít sẽ biến động. Bởi vì các trường tốp dưới sẽ lấy từ điểm sàn trở lên. Trong trường hợp các trường tốp giữa năm nay tuyển điểm cao không đủ số lượng từ đợt 1 có thể sẽ phải hạ điểm xét tuyển đợt 2 xuống.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga khuyến cáo: “Năm nay quy chế tuyển sinh của bộ không cấm các trường quy định điểm trúng tuyển đợt sau cao hơn hoặc bằng đợt trước nên các trường ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên có thể tính toán nhận điểm xét tuyển cho phù hợp với chỉ tiêu của mình. Trong trường hợp thiếu có thể hạ điểm đăng ký xét tuyển xuống trong đợt đăng ký tiếp theo”. Cùng với đó, mặc dù điểm Ngoại ngữ thấp nhưng số lượng các thí sinh rất đông nên không hạn chế số lượng nguồn tuyển của các trường khối D. “Các trường không phải quá lo lắng về nguồn tuyển của năm nay”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Tuy nhiên, một số trường đại học tốp giữa cho rằng, không giảm điểm sàn sẽ khó tuyển đủ. Theo ông Phạm Văn Bổng, Phó Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp Hà Nội, dựa trên phổ điểm các môn thi và phổ điểm các khối thi có thể thấy nhiều khả năng điểm sàn sẽ giảm nhẹ, đặc biệt ở khối C, D. Không chỉ vậy, điểm chuẩn vào nhiều trường cũng sẽ giảm. Với phổ điểm năm nay, nếu so sánh với năm 2015 thì nhiều khả năng các trường tốp dưới khó tuyển đủ chỉ tiêu đối với khối C, D nếu giữ nguyên ngưỡng điểm sàn là 15 điểm. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh ĐH năm 2016 tăng 20,5% so với năm 2015 (tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH năm 2016 là 421.859). Ông Bùi Đức Hiền, Trưởng phòng đào tạo ĐH Điện lực cho biết, năm 2015 trường nhận hồ sơ xét tuyển trên điểm sàn của Bộ GD-ĐT 1 điểm, tuy nhiên năm nay mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển sẽ bằng điểm sàn. Ông Trần Mạnh Dũng, Trưởng phòng đào tạo Học viện Ngân hàng cho rằng, phổ điểm thấp hơn năm 2015 trong khi tổng số thí sinh dự thi giảm hơn trước, vì vậy điểm sàn nên thấp hơn năm trước. Ông Đặng Văn Tùng, Phó trưởng phòng đào tạo Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông nhận định, có thể Bộ GD-ĐT vẫn giữ nguyên mức điểm sàn như năm 2015 với khối A, A1 dù rằng với phổ điểm năm nay, điểm sàn khối A nên thấp hơn năm trước khoảng trên 1 điểm, khối A1 thấp hơn khoảng 0,5 điểm, khối D thấp hơn khoảng 1,5 điểm.

Tạo điều kiện tối đa cho thí sinh trong xét tuyển

Bộ GD-ĐT yêu cầu, ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, các trường căn cứ tình hình thực tế công bố công khai điều kiện nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1, trong đó thông báo rõ mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các ngành đào tạo trước 1-8. Trước mỗi đợt xét tuyển bổ sung, các trường phải thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường và báo cáo Bộ GD-ĐT (qua Vụ Giáo dục đại học) theo địa chỉ e-mail: htnga@moet.gov.vn kết quả trúng tuyển của từng đợt và thông tin xét tuyển của đợt bổ sung tiếp theo (nếu có) theo mẫu để công bố rộng rãi, hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển. Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh vướng mắc, các trường cần kịp thời phản ánh về đường dây nóng trực công tác xét tuyển của Bộ GD-ĐT: e-mail: hotrotuyensinh2016@moet.gov.vn; điện thoại: 04.36230816 -  04.36231138.

Nhằm hỗ trợ thí sinh về các thông tin liên quan đến xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2016, Vụ Giáo dục đại học đã thành lập hệ thống email, điện thoại phục vụ công tác tuyển sinh. Theo đó, mọi thông tin quan tâm, cần hỗ trợ có thể gửi đến địa chỉ email: hotrotuyensinh2016@moet.gov.vn hoặc liên hệ các số điện thoại: 04.3623.0816 - 04.3623.1138. Hệ thống email đã chính thức hoạt động từ ngày 25-7. Các số điện thoại hoạt động từ ngày 1-8 trong giờ hành chính.


PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận Bình Tân: Tập trung phát triển trường lớp đáp ứng nhu cầu

Quận Bình Tân: Tập trung phát triển trường lớp đáp ứng nhu cầu

Quận ủy quận Bình Tân (TPHCM) vừa ban hành Đề án thực hiện quy hoạch và đầu tư trường học trên địa bàn quận giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030, nhằm cụ thể hóa nội dung của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Căng thẳng tuyển sinh đầu cấp

Năm học 2021-2022 là năm đầu tiên thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 ở bậc THCS, đồng thời là năm thứ 2 triển khai ở bậc tiểu học với yêu cầu dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh. Hiện nay, các quận, huyện đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh.     

Giáo dục hội nhập

Khai trương Trung tâm Giáo dục Troia ở quận Tân Bình

Troia không chỉ đào tạo ngoại ngữ như các trung tâm thông thường mà đào tạo gắn với định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khác nhau như du học, định cư hay để đi lao động ở nước ngoài.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục