Tỷ lệ chấp hành xử phạt vi phạm hành chính còn thấp

SGGP
Ngày 26-2, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp tục đợt khảo sát tình hình thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính (từ 1-7-2013 đến 31-12-2019) tại Sở Xây dựng và UBND quận 12.

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Lý Thanh Long cho biết, từ năm 2013 đến nay, trên địa bàn TP còn tồn đọng gần 4.700 trường hợp có quyết định xử phạt hành chính nhưng chưa thi hành xong. Trong đó, tỷ lệ chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính chỉ khoảng 50%. 

Về số quyết định xử phạt tồn đọng, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị xem xét lại cơ chế pháp luật, nhất là việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng. Ông và một số đại biểu cũng nêu thực trạng xây dựng không phép, sai phép rất đáng lo ngại. Nhất là khi đầu nậu, bảo kê xây dựng trái phép ở các quận huyện rất ghê gớm...

Đại biểu Trịnh Ngọc Thúy cho rằng Sở Xây dựng phải nêu hết nguyên nhân, khó khăn dẫn đến việc số lượng vụ vi phạm xây dựng còn nhiều, việc thi hành quyết định xử phạt khó khăn. Bởi đây là căn cứ quan trọng để các đại biểu phát biểu tại Quốc hội nhằm xây dựng, sửa đổi, bổ sung luật mới đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng vi phạm trong lĩnh vực xây dựng.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />