Tỷ phú Stanford lãnh 110 năm tù

(SGGPO).- Hãng AFP ngày 15-6 đưa tin, Allen Stanford, ông trùm tài chính và thể thao Mỹ đã bị tòa án tuyên 110 năm tù vì tội chiếm đoạt 7 tỷ USD của các nhà đầu tư theo mô hình Ponzi.

Hành vi chiếm đoạt tài sản của Stanford là tội phạm lừa đảo nghiêm trọng nhất từ trước đến nay tại nước Mỹ. Các nhà đầu tư bị mất tiền vào tay siêu lừa này lâm vào hoàn cảnh tồi tệ hơn cả các nạn nhân của Bernard Madoff, chủ mưu một mô hình Ponzi nổi tiếng khác. Stanford đã phải ngồi tù trong 3 năm qua để chờ tuyên án.

Tỷ phú Allen Stanford

Trước đó, trong phiên tòa diễn ra từ tháng 3 năm nay, Stanford đã bị kết 13 tội trong đó có tội lừa đảo.

Theo điều tra, Stanford đã lấy tiền của 30.000 người trên 100 nước, dưới danh nghĩa đầu tư vào ngân hàng Stanford International Bank. Ông dùng số tiền đó để chi tiêu cho thú xa xỉ. Tuy nhiên, trong các phiên tòa ông luôn phủ nhận những hành vi phạm tội và cáo buộc Chính phủ Mỹ đã hủy hoại mô hình đầu tư của mình.

Là công dân của hai nước Mỹ và Antigua (vùng Caribe), Stanford nổi tiếng bởi khối tài sản lớn và lối sống xa hoa. Năm 2006, tạp chí Forbes xếp hạng Stanford là người giàu thứ 605 trên thế giới với tài sản 2,2 tỷ USD.

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.