UBND TPHCM chốt bổ sung 2.576 tỷ đồng hỗ trợ hàng triệu hộ lao động nghèo và lao động tự do

Việc chi hỗ trợ  không phân biệt thường trú hay tạm trú, không phân biệt số người trong hộ, không phân biệt thành phần nghề nghiệp (công nhân, lao động nghèo, sinh viên học sinh khu ở trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực phong tỏa…).

Trưa 22-8, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong có văn bản khẩn về việc tiếp tục hỗ trợ người dân gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Theo đó, xét đề nghị của Sở LĐTB-XH TPHCM, UBND TPHCM chấp thuận bổ sung số lượng đối tượng là hộ lao động nghèo đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa... và lao động tự do đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM để thực hiện chính sách hỗ trợ.

UBND TPHCM chốt bổ sung 2.576 tỷ đồng hỗ trợ hàng triệu hộ lao động nghèo và lao động tự do ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao quà hỗ trợ người dân tại quận Phú Nhuận. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cụ thể, bổ sung hơn 1 triệu hộ lao động nghèo (1.048.496 hộ) với dự toán kinh phí chăm lo bổ sung là gần 1.573 tỷ đồng.

Đồng thời, bổ sung hỗ trợ đối với hơn 669.000 lượt người lao động tự do (lượt người là số lần hỗ trợ lao động tự do, một lần hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người), với dự toán kinh phí hơn 1.003 tỷ đồng.

Như vậy, tổng kinh phí dự kiến bổ sung là hơn 2.576 tỷ đồng.

UBND TPHCM giao UBND quận, huyện, TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn đến tổ dân phố, tổ nhân dân, khu phố, ấp… khẩn trương rà soát kỹ, bổ sung hộ lao động nghèo và lao động tự do đang gặp khó khăn do thời gian giãn cách kéo dài để thực hiện chi hỗ trợ.

Lưu ý, việc chi hỗ trợ không phân biệt thường trú hay tạm trú, không phân biệt số người trong hộ, không phân biệt thành phần nghề nghiệp (công nhân, lao động nghèo, sinh viên học sinh khu ở trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực phong tỏa…). Việc chi hỗ trợ đảm bảo không trùng lắp, không bỏ sót người, không để người dân bị thiếu đói, không để hộ đang có khó khăn mà không được hỗ trợ.

Việc thực hiện chính sách hỗ trợ phải đảm bảo đúng đối tượng, đúng chính sách và thực hiện quyết toán kinh phí hỗ trợ theo thực tế chi hỗ trợ.

Trường hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo có thành viên trong hộ hưởng chính sách hỗ trợ lao động tự do theo Nghị quyết 09 của HĐND TPHCM thì không hưởng tiếp chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo.

Việc hỗ trợ lao động tự do phải đảm bảo đủ các điều kiện hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết 09.

TPHCM giao UBND quận, huyện và TP Thủ Đức chủ động tạm ứng ngân sách của địa phương để kịp thời chi hỗ trợ, góp phần ổn định cuộc sống người dân.

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn