Ukraine sơ tán dân khỏi miền Đông

Theo Reuters, Văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 10-6 thông báo tân Tổng thống nước này Petro Poroshenko đã chỉ thị thiết lập các hành lang nhân đạo để cho phép dân thường sơ tán khỏi khu vực miền Đông đang bị chiến tranh tàn phá.

Tuyên bố của văn phòng ông Poroshenko nêu rõ: “Nhằm ngăn ngừa việc có thêm các nạn nhân mới ở khu vực đang diễn ra chiến dịch chống khủng bố, tổng thống đã chỉ thị cho các bộ trưởng hữu trách tạo mọi điều kiện cần thiết cho dân thường muốn rời khỏi đó”.

Trước đó, Ukraine tuyên bố đã đạt được “nhận thức chung” với Nga về các phần của một kế hoạch do ông P.Poroshenko đề xuất nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực tại khu vực miền Đông. Tuy nhiên Mátxcơva chưa có nhận định gì về thông tin này.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.