Ứng dụng kết nối di sản trên không gian số 3D

Sử dụng máy quét 3D, thiết bị camera 360, máy bay không người lái để chụp lại không gian ngoài đời thực, chuyển hóa sang dạng kỹ thuật số nhằm bảo tồn và quảng bá di sản văn hóa, lịch sử Việt Nam. Đây là ứng dụng “Bản đồ di sản tương tác thông minh 3D/360” của Công ty Star Global (TP Thủ Đức) nghiên cứu phát triển.

Dự án này nhận được đánh giá xuất sắc từ các giảng viên, ban giám khảo tại khóa học “Xây dựng mô hình kinh doanh khả thi và bền vững” do Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ TPHCM (Saigon Innovation Hub) và Trường kinh doanh Ivey Canada phối hợp tổ chức.

Với ứng dụng này, người dùng có thể tham quan đến bất cứ địa danh nào thông qua hình thức “tour tham quan thực tế ảo” dưới dạng showroom 3D trực tuyến ngay trên thiết bị máy tính hoặc điện thoại thông minh. Người dùng có thể di chuyển, khám phá bên trong từng địa danh dưới dạng 3D/360, khi chạm vào từng vật thể thông tin chi tiết như hình ảnh, video từng địa điểm sẽ hiển thị ngay trên màn hình.

Ảnh chụp Màn hình 2024-05-17 lúc 15.17.32.png
Người dùng có thể tham quan đến bất cứ địa danh nào ngay trên ứng dụng thông qua hình thức “tour tham quan thực tế ảo"

Người dùng có thể tham quan các di sản nổi tiếng tại Việt Nam thông qua địa chỉ disan360.vn hoặc heritage.map3d.vn. Sắp tới, Star Global sẽ phát triển ứng dụng này trên nền tảng IOS và Android để tạo sự thuận tiện cho người dùng.

Tính đến nay, đã có hơn 12 di sản nổi tiếng tại Việt Nam được số hóa trên ứng dụng bản đồ số của Star Global, có thể kể đến như: Vịnh Hạ Long, vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, khu di tích Kim Liên, khu lưu niệm Giáo sư Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, di tích quốc gia đặc biệt Mộ Cự Thạch Hàng Gòn, tòa nhà UBND TPHCM….

Hiện Star Global cũng đang triển khai số hóa thêm các địa điểm du lịch nổi tiếng khác tại Việt Nam, hay tại các viện bảo tàng, nhà máy, ứng dụng trong lĩnh vực bất động sản... Trong tương lai, bản đồ di sản tương tác thông minh 3D/360 có thể cập nhật các địa điểm, di sản nổi tiếng ở các nước trên thế giới, mang lại trải nghiệm khám phá và tương thực tế cho người sử dụng.

Tuy nhiên, hiện nay việc cập nhật tích hợp các di sản quốc tế còn gặp khó khăn, đòi hỏi có sự hợp tác và phối hợp của nhiều tổ chức, cơ quan liên quan ở các quốc gia trong việc số hóa 3D và thu thập dữ liệu lịch sử của các công trình di sản.

z5398171417861_0a98d6aeee991789a89d2aaf834a18e6 (1).jpg
Dự án "ứng dụng bản đồ di sản tương tác thông minh 3D/360" là một trong 4 dự án được hội đồng ban giám khảo và giảng viên tại khóa học đánh giá cao

Theo đại diện Công ty Star Global, để đưa một công trình di sản lên không gian số 3D cần trải qua nhiều công đoạn, trong đó dữ liệu số hóa 3D là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng. Để cung cấp góc nhìn chân thật, đội ngũ của Star Global đến từng địa điểm ghi nhận thực tế, cập nhật chi tiết bằng các thiết bị chuyên dụng như máy quét 3D, máy bay không người lái (Drone), thiết bị camera 360…

Nhờ vậy, người tham quan có thể cảm nhận được màu sắc trung thực, khung cảnh trực quan, sống động nhất ngay trên màn hình của thiết bị thông minh. Ngoài số hóa hình ảnh, Star Global còn đưa trí tuệ nhân tạo vào các bản vẽ 3D để phục vụ việc thuyết minh tự động.

“Bằng những kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi nhận thấy việc thực hiện số hóa di sản không chỉ là cách để bảo tồn, lưu giữ, cầu nối quảng bá di sản văn hóa và lịch sử Việt Nam, mà còn góp phần phát triển nền kinh tế hiệu quả. Chúng tôi định hướng thu thập và cập nhật nhiều di sản quan trọng đa dạng nhất có thể, nhằm lan toả các giá trị văn hóa, lịch sử của Việt Nam đến khắp mọi miền đất nước và tham vọng đưa các giá trị văn hóa của Việt Nam ra toàn thế giới…”, ông Trần Duy Hào, đại diện Công ty Star Global chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục