Căng thẳng nổ ra sau bầu cử Ukraine

Ứng viên Yanukovych chiến thắng sít sao

Ngày 8-2, ứng viên Viktor Yanukovych thuộc đảng Các khu vực đã có chiến thắng sít sao trước đối thủ là ứng viên - Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko. Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ Ủy ban bầu cử Trung ương Ukraine cho biết, với 99% số phiếu được kiểm, ông Yanukovych giành được 48,65% số phiếu ủng hộ, trong khi đương kim Thủ tướng Tymoshenko, đối thủ của ông Yanukovych trong vòng hai bầu cử, chỉ giành được 45,77% số phiếu bầu.

Một ủy viên của SIK cho biết với số phiếu đã được kiểm, thắng lợi của ông Yanukovych với khoảng cách gần 3% trước bà Tymoshenko là khó thay đổi. Nếu ông Yanukovych giành chiến thắng chung cuộc, điều đó sẽ đánh dấu sự trở lại đầy ấn tượng của chính trị gia 59 tuổi, người từng thất bại trong cuộc bầu cử năm 2004, sau cuộc “Cách mạng Cam” do bà Tymoshenko và Tổng thống thân phương Tây Viktor Yushchenko lãnh đạo.

Ông Yanukovych

Chiến thắng của ông Yanukovych cũng sẽ đưa Ukraine xích lại gần hơn với Nga. Một nhà phân tích kinh tế cho rằng trong tình hình khó khăn hiện nay, nếu tân Tổng thống Ukraine đưa ra được các biện pháp cần thiết để giảm bớt thâm hụt ngân sách, chẳng hạn như quyết định nâng giá tiền thuê nhà, tiền khí đốt sưởi ấm… thì sẽ được Quỹ tiền tệ quốc tế IMF ưu tiên hơn. Nhưng những biện pháp như vậy chắc chắn lại không được lòng dân.

Căng thẳng sau bầu cử bắt đầu nổ ra giữa hai bên khi ông Yanukovych tuyên bố “Kể từ ngày hôm nay một con đường mới đã mở ra cho Ukraine”, đồng thời kêu gọi bà Tymoshenko bỏ cuộc. Lẽ dĩ nhiên, Thủ tướng Ukraine không chấp nhận lời đề nghị này, bà cho rằng quá sớm để kết luận mọi việc. Tình hình Ukraine càng trở nên phức tạp do hai ban vận động tranh cử của hai ứng cử viên đều tố cáo nhau vi phạm luật bầu cử, sử dụng mánh khóe để gian lận. Đồng thời, ứng cử viên thất cử không chịu công nhận thất bại của mình. Ukraine hiện đang bị chia rẽ giữa hai khu vực phía Tây và phía Đông. Một bên phía Đông, tập trung đông dân cư nói tiếng Nga, ủng hộ mạnh mẽ cho ứng viên Yanukovych, trong khi phía Tây gồm những người nói tiếng Ukraine đang là lực lượng hậu thuẫn rất mạnh mẽ cho bà Tymoshenko.

Trước đó, giới phân tích nhận định, nếu tỷ lệ phiếu bầu của hai ứng cử viên cách nhau khoảng 10%, cuộc bầu cử sẽ được công nhận hợp pháp. Còn nếu khoảng cách dưới 5%, rất có thể bà Tymoshenko sẽ kêu gọi người ủng hộ xuống đường biểu tình yêu cầu tổ chức bầu cử lại, lặp lại “kịch bản Cách mạng Cam” năm 2004.

Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử sẽ được tuyên bố chính thức vào ngày 17-2. Nếu kết quả chiến thắng của ông Yanukovych được xác nhận, bà Tymoshenko có thể sẽ phải rời bỏ chức thủ tướng bằng một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội. Khi đó tân tổng thống sẽ thành lập một chính phủ liên minh mới hoặc kêu gọi bầu cử Quốc hội trước thời hạn.

T.Hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.