Vài suy nghĩ từ vụ việc ở Tiên Lãng

Nhiều ý kiến cho rằng vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng lẽ ra không để xảy ra và nếu có xảy ra thì TP xử lý sớm hơn chứ không đến mức Thủ tướng phải chủ trì, kết luận.

Nhiều ý kiến hoan nghênh Thủ tướng, bởi Thủ tướng là đại biểu Quốc hội, trong đoàn đại biểu Quốc hội ở TP Hải Phòng, và với trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành pháp, Thủ tướng lắng nghe, xem xét, chỉ đạo giải quyết kịp thời là phải lẽ. Nội dung kết luận của Thủ tướng được dư luận đánh giá cao.

Trước hết cho thấy những bất cập của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành cần được xem xét sửa đổi, bổ sung theo hướng phù hợp với thực tiễn, với cuộc sống, với sự phát triển và hợp lòng dân. Thủ tướng chỉ đạo thu hồi các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng; chỉ đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật khởi tố, điều tra và sớm đưa ra xét xử việc phá dỡ nhà ông Đoàn Văn Vươn; chỉ đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương đưa vụ án “giết người và chống người thi hành công vụ” ra xét xử công khai, nghiêm minh và có kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.

Thủ tướng chỉ đạo huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang, TP Hải Phòng kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến những vi phạm trong vụ việc này. Và qua đây, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, TP chủ động rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo của công dân về đất đai. Thủ tướng giao một số bộ, ngành rà soát các quy định về quản lý sử dụng đất đai, về thể chế kiểm soát việc ban hành các quyết định hành chính… Thủ tướng đã hoan nghênh các ý kiến đóng góp tâm huyết, những phản ánh tích cực của các cơ quan báo chí và những lưu ý cần rút kinh nghiệm…

Vụ việc xảy ra ở Tiên Lãng là vụ việc có tính điển hình, có thể rút ra những bài học chung, sự chỉ đạo chung rất có ý nghĩa và rất sâu sắc. Nội dung kết luận của Thủ tướng rất rõ ràng về những việc phải làm và qua đây đã thể hiện một sự dũng cảm, một sự sòng phẳng, rất công bằng và công tâm, không bao che cho bất cứ ai. Và chính vì thế đã tạo nên sự xúc động, sự đồng cảm và đánh giá cao.

Bài học rút ra từ vụ việc này cần được nghiên cứu, đúc kết thấu đáo nhưng vấn đề nổi lên đáng được ghi nhận đó là việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, trong đó có Luật Đất đai; là việc thực hành dân chủ; là vấn đề giáo dục đội ngũ cán bộ, công chức có ý thức tôn trọng dân, vì dân phục vụ; vấn đề về công tác cán bộ; và đối với người dân thì phải nêu cao ý thức chấp hành pháp luật. Trong thực tế, nơi này nơi kia cán bộ, công chức có thể xử lý sai do những nguyên nhân khác nhau, phải kiên trì đấu tranh và tin tưởng vào chân lý, chứ không thể hành xử một cách nóng vội, bất chấp pháp luật, nhất là sử dụng vũ khí giết người, chống người thi hành công vụ.

Kết luận của Thủ tướng đã rõ, vấn đề người dân mong đợi là được thực hiện nghiêm túc cũng với tinh thần dũng cảm, công bằng và công tâm. Xử lý vụ việc này có đau nhưng sẽ mang lại một bước tiến mới trong việc hành xử những vấn đề liên quan đến dân, những vấn đề chạm đến lòng dân. 

PHẠM PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Tin buồn

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: