Văn hóa các dân tộc tạo nên sức mạnh nội sinh bền vững cho đất nước

SGGP
Ngày 18-11, tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024 Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) các dân tộc thiểu số Việt Nam đã khai mạc với sự tham dự của hơn 500 đại biểu, khách mời. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và phát biểu tại đại hội.

Phó Thủ tướng khẳng định: Vào những năm đầu của thời kỳ đổi mới, sự ra đời của Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam đã kịp thời đáp ứng yêu cầu tổ chức tập hợp, đoàn kết, phát hiện bồi dưỡng các tác giả là người dân tộc ít người, tiếp tục đẩy mạnh sự phát triển phong phú và đa dạng VHNT của các dân tộc anh em trong thời kỳ mới.

Kiên trì thực hiện sứ mệnh cao quý của mình, trong 5 năm qua, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam đã không ngừng nỗ lực vươn lên, đạt được nhiều thành tựu rất đáng trân trọng, tiếp tục đưa sự nghiệp VHNT các dân tộc thiểu số phát triển, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển VHNT, làm giàu kho tàng di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam ta.

Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam có hơn 1.000 hội viên, 40 tổ chức cơ sở hội và chi hội của 40 tỉnh, thành trong cả nước. Cán bộ quản lý văn hóa dân tộc gồm nhiều thành phần dân tộc: Tày, Nùng, Thái, Mông, Lô Lô, Phù Lá, Pa Dí, Bố Y, La Chí, Ê Đê, Ba Na, Gia Rai...

Các đề tài sáng tác đã mở rộng hơn, VHNT các dân tộc thiểu số từng bước bắt nhịp vào đời sống của đồng bào dân tộc. Điều đáng chú ý là ngày càng nhiều tác giả người dân tộc thiểu số có ý thức quan tâm nhiều hơn đến việc sáng tác bằng tiếng mẹ đẻ và sáng tác song ngữ.

Tuy nhiên, vẫn còn chênh lệch giữa đội ngũ văn nghệ sĩ các dân tộc thiểu số giữa các vùng miền, giữa các dân tộc…; chất lượng các tác phẩm chưa cao, chưa hấp dẫn công chúng, chưa đi sâu vào đời sống đồng bào, chưa có nhiều tác phẩm hay về đề tài đổi mới ở miền núi và vùng dân tộc thiểu số.

Phó Thủ tướng đề nghị hội cần tiếp tục vươn lên mạnh mẽ hơn trong tổ chức tập hợp, động viên, đào tạo, phát triển, bồi dưỡng đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nghệ nhân… từng bước hình thành đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ trong các dân tộc thiểu số am hiểu sâu sắc văn hóa của dân tộc mình, gắn bó mật thiết với quê hương để nỗ lực sáng tạo ra nhiều tác phẩm, công trình, sản phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, hấp dẫn quần chúng.

Diễn ra trong 2 ngày 18 và 19-11, đại hội ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của đại biểu về hoạt động của hội, các giải pháp khắc phục những vấn đề còn tồn tại trong nhiệm 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đạo diễn Victor Vũ tái xuất sau Mắt biếc

Với dự án mới Thiên thần hộ mệnh, đạo diễn Victor Vũ trở lại với thể loại sở trường phim giật gân, tâm lý pha yếu tố tâm linh, kinh dị nhưng vẫn ẩn chứa câu chuyện xúc động.

Âm nhạc

Sân khấu

Khởi động sân khấu du lịch

Sau những ngày tránh dịch, đời sống xã hội dần trở lại bình thường, các đơn vị nghệ thuật cũng tất bật lên sàn, đáng chú ý là chương trình giới thiệu nghệ thuật hát bội trước Đền Hùng - Thảo Cầm viên Sài Gòn và ở Lăng Lê Văn Duyệt của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM, và chương trình nghệ thuật tổng hợp xiếc - rối Mekong show của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ của những ân tình

Chiều 4-7, tại Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM đã diễn ra buổi giao lưu giới thiệu sách Những ân tình trong đời của tác giả Nguyễn Trung. Sách do NXB Tổng hợp ấn hành, tập hợp những hồi ức đầy thương mến của tác giả dành cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp cũng như những phận người bắt gặp trong cuộc sống.

Sáng tác

Nơi anh đến

Nơi anh đến mùa đông không theo được
Cánh hải âu không chịu rét bao giờ
Gió heo may chỉ có ở trong thơ
Hoa phượng đỏ chỉ còn trong ký ức

Mỹ thuật

Thu hồi giải thưởng tranh cổ động nếu vi phạm bản quyền

Chưa trao giải chính thức nhưng những ngày qua có thông tin cho rằng tác phẩm tranh cổ động của họa sĩ Dương Ngân Hải với tên gọi Một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng tham dự cuộc thi sáng tác tranh cổ động “Tuyên truyền - văn hóa - năm Chủ tịch ASEAN 2020” có dấu hiệu vi phạm quyền tác giả khi được cho rằng sao chép tranh cổ động của một họa sĩ Ukraine đã từng công bố năm 2015.