Văn hóa mạng xã hội

Mạng xã hội bây giờ đã trở thành một món ăn tinh thần, một diễn đàn để giải trí, làm quen, kết bạn, chia sẻ thông tin. Thế nhưng do chưa hình thành đầy đủ hành lang pháp lý và văn hóa mạng xã hội, nên đang có tình trạng nhiễu thông tin, phát ngôn và ứng xử kém văn hóa trên mạng xã hội.

Nhiều bạn trẻ xem mạng xã hội như nơi chốn riêng tư. Yêu nhau thì chuyện gì cũng nói lên, hình ảnh gì cũng khoe lên, không cần lường những hệ lụy. Cũng có những người lên mạng xã hội với những nickname, avatar giấu mặt, nên rất mạnh miệng, sẵn sàng chia sẻ những thông tin không chính xác chỉ để gây sốc, được đông người “like”. Hội chứng đám đông dễ dàng kéo theo một đám đông chỉ biết nhìn sự thực qua con mắt một người. Họ ào ào like như muốn thể hiện mình biết quan tâm. Câu chuyện “Hãy like để thể hiện tình thương với…” đã và đang tràn lan trên mạng xã hội. Cứ như like là cứu được một mạng người vậy.

Thế giới mạng như một tấm gương của cuộc sống, chỉ có điều cần lưu ý, nó là tấm gương phóng đại nhiều lần những tốt đẹp hay xấu xa của mỗi con người, của một xã hội. Thế nên, chỉ một câu nói cũng đã được phóng đại lên nhiều lần. Vì vậy, không ít kẻ dùng mạng xã hội để “ném đá” người khác, rồi ngang nhiên qua “nhà” ngó nghiêng bằng những câu bình luận vô ý tứ, bôi nhọ danh dự người khác.

Gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều “hội” chia phe kéo cánh để chửi bới một cách vô văn hóa. Như hội “Những người ghét dân Thanh Hóa” với hơn 4.000 thành viên trên mạng xã hội Facebook… Đó là hành vi vi phạm pháp luật, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Có thể thấy, thông tin trên mạng xã hội đang bị nhiễu loạn. Hơn bao giờ hết, những người tham gia mạng xã hội cần tỉnh táo, tiếp cận các nguồn thông tin chính thống và trên mạng xã hội cũng phải biết ý thức “chọn bạn mà chơi” để không bị đầu độc vì những người hành xử kém văn hóa mạng.

KHÁNH HƯNG (Đại học KHXH-NV TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường. 

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.