Vấn nạn mùa thi

Hàng năm, sau khi thi tốt nghiệp THPT, hàng trăm ngàn thí sinh lại lao vào một cuộc đua mới: thi đại học, cao đẳng. Nếu như thi tốt nghiệp THPT chỉ cần trình độ trung bình cũng có thể đạt yêu cầu thì thi đại học, cao đẳng là cuộc đua rất khốc liệt, ở một trình độ cao hơn nhiều, có sự sàng lọc rất khắt khe. Theo thông số ở các trường đại học, nhất là các trường “top ten” thu hút nhiều thí sinh đăng ký, tỷ lệ chọi rất cao - một chọi với mấy chục. Bởi vậy, các sĩ tử và phụ huynh rất lo lắng, bèn lao vào cuộc luyện thi cấp tốc - trong thời gian khoảng một tháng.

Việc ôn luyện trước một kỳ thi quan trọng và căng thẳng cũng là lẽ thường tình. Tuy nhiên, vấn đề là ôn thi như thế nào, ở đâu mới là chuyện đáng nói. Theo các chuyên gia giáo dục và qua quan sát nhiều kỳ thi đại học và cao đẳng, đề thi dù lắt léo đến mấy cũng chỉ nằm trong chương trình phổ thông mà mọi thí sinh đã học. Với những học sinh nắm vững kiến thức cơ bản, chỉ cần động não thêm một chút là có thể làm được bài và đạt điểm cao. Chính vì thế, việc ôn tập luyện thi đại học lại là việc của nhiều năm trước, mà chủ yếu tập trung vào những năm cuối của chương trình phổ thông trung học. Đó là cái gốc căn bản cho các thí sinh trước khi đối diện với mọi cuộc thi vào đại học, cao đẳng.

Song trên thực tế, rất nhiều học sinh chểnh mảng học hành trong các năm học phổ thông. Đến khi chuẩn bị cho kỳ thi đại học, cao đẳng mới cuống quýt ôn luyện, trong khi thời gian lại rất ngắn. Nắm bắt được tâm lý đó, tại các thành phố lớn và các tỉnh (Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ…), các trung tâm luyện thi mọc lên như nấm sau mưa. Trong đó có những trung tâm luyện thi được phép của các cơ quan quản lý giáo dục, của những trường đại học danh tiếng. Nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều “lò luyện” thi chui, không được các cơ quan chức năng cho phép. Số cơ sở luyện thi chui này ở những thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM nở rộ không đếm xuể.

Những cơ sở này quảng bá công khai bằng những băng rôn tại chỗ đông người, tờ rơi tại các ngã tư hoặc trên mạng Internet với những chiêu trò rất kêu: “Đảm bảo đậu đại học 100%”, “Không đậu trả lại tiền”… Thậm chí nhiều cơ sở còn lấy tên của những giáo viên có tiếng của những trường chuyên lớn của Hà Nội, TPHCM như Đại học Bách khoa, Lê Hồng Phong, Chu Văn An, Nguyễn Thượng Hiền, Bùi Thị Xuân… để “câu” học sinh và các phụ huynh. Tuy nhiên, trên thực tế tại các cơ sở này chẳng thấy các thầy cô như quảng bá và chương trình ôn luyện cũng như lạc vào ma trận, chẳng đâu vào đâu…

Điều lạ là các cơ sở luyện thi chui này hoạt động công khai, quảng bá rầm rộ và đương nhiên là trái phép nhưng nó vẫn tồn tại. Khi đặt vấn đề này với các cơ quan quản lý, chúng tôi nhận được câu trả lời: không thể kiểm tra và xử lý hết các cơ sở vi phạm! Đây quả thực là một vấn nạn cho học sinh và phụ huynh mỗi mùa thi về. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để giảm nạn luyện thi chui này? Theo nhiều chuyên gia giáo dục, để giảm áp lực cho thí sinh trong kỳ thi đại học, cao đẳng, trước tiên Bộ GD-ĐT và các trường đại học cần cải tiến cách ra đề thi để những thí sinh nắm vững kiến thức cơ bản có thể vào học đại học. Để thí sinh và gia đình không phải lao vào cuộc đua tranh khốc liệt này, trước hết thí sinh tự ôn luyện những kiến thức cơ bản.

PHAN LỘC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe dù đón khách đoạn đối diện cổng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Bất lực với xe dù, bến cóc

Dù nhu cầu đi lại giảm hẳn so với những ngày trước, trong và sau Tết Tân Sửu nhưng nhiều vi phạm trong hoạt động vận tải lại có dấu hiệu gia tăng ở Hà Nội, TPHCM và nhiều địa phương khác, nhất là nạn xe dù, bến cóc.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

Trung tướng LÊ AN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 11, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: