Vàng SJC quay đầu giảm sau khi NHNN đề nghị chấn chỉnh thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có có công văn đề nghị Bộ Công an, Bộ Tài chính và Bộ Công thương vào cuộc chấn chỉnh thị trường vàng. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thị trường vàng quốc tế và trong nước, NHNN cũng khuyến cáo người dân nên thận trọng trong giao dịch vàng. Sau động thái này của NHNN, giá vàng SJC trong nước sáng 20-1 quay đầu giảm.

Vào khoảng 10 giờ 30 tại TPHCM, Công ty SJC giảm 500.000 đồng chiều mua và giữ nguyên chiều bán so với cuối giờ chiều hôm trước, còn 73,8 triệu đồng/lượng mua vào và 76 triệu đồng/lượng bán ra. Tiệm vàng Mi Hồng (quận Bình Thạnh) cũng giao dịch ở mức 74,7 triệu đồng/lượng mua vào và 75,7 triệu đồng/lượng bán ra, giữ nguyên chiều mua nhưng giảm 200.000 đồng chiều bán.

Cùng thời điểm tại Hà Nội, Tập đoàn Phú Quý niêm yết ở mức 74 triệu đồng/lượng mua vào và 76,7 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 300.000 đồng chiều mua và giữ nguyên chiều bán. Tương tự, Công ty Bảo Tín Minh Châu cũng giảm 250.000 đồng chiều mua và 50.000 đồng chiều bán xuống còn 74,05 triệu đồng/lượng mua vào và 76,65 triệu đồng/lượng bán ra.

Trong khi giá vàng SJC quay đầu giảm thì giá vàng 9999 sáng nay được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng, sau khi tăng 350.000 đồng/lượng vào hôm trước. Cụ thể, Công ty SJC niêm yết vàng nhẫn 9999 1 chỉ, 2 chỉ và 5 chỉ ở mức 62,65 triệu đồng/lượng mua vào và 63,85 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 50.000 chiều mua và 100.000 đồng chiều bán so với hôm trước. Công ty PNJ cũng tăng 50.000 đồng chiều mua và 100.000 đồng chiều bán lên 62,6 triệu đồng/lượng mua vào và 63,55 triệu đồng/lượng bán ra.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng chốt phiên cuối tuần ở mức 2.029,62 USD/ounce, tăng khoảng 6 USD so với phiên trước. Mức giá này sau khi quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank sáng nay tương đương 60,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC 16,3 triệu đồng/lượng và thấp hơn vàng 9999 ở khoảng 3,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng nhẹ vì đồng USD giảm nhẹ sau 5 phiên tăng liên tiếp. Dù vậy, giá vàng vẫn đang có một tuần giao dịch tệ nhất trong sáu tuần qua, khi đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ mạnh lên, sau khi các quan chức của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đẩy lùi các dự đoán về khả năng hạ lãi suất sớm.

Đối với thị trường trong nước, giá vàng SJC quay đầu giảm sau khi NHNN có công văn đề nghị các bộ, ngành vào cuộc chấn chỉnh thị trường vàng vì giá vàng trong nước có những biến động khá mạnh trong thời gian gần đây.

Cụ thể, NHNN đề nghị Bộ Tài chính tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định đối với việc phát hành, sử dụng hóa đơn, chứng từ trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng. Đặc biệt là hóa đơn, chứng từ trong hoạt động mua, bán vàng nguyên liệu và vàng miếng, đồng thời xử lý nghiêm minh các hành vi phát hành, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

NHNN cũng đề nghị Bộ Công thương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thị trường, phát hiện, xử lý và phối hợp cung cấp thông tin về các hành vi vi phạm kinh doanh vàng, đặc biệt là trong hoạt động mua, bán vàng nguyên liệu và vàng miếng.

Ngoài ra, đề nghị Bộ Công an phối hợp với NHNN và các bộ, ngành liên quan hạn chế tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng giá vàng tăng cao để đầu cơ, trục lợi, nhập lậu vàng qua biên giới, gây xáo trộn thị trường; đồng thời điều tra, xử lý các vi phạm pháp luật về kinh doanh vàng trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao tại Nghị định 24.

Trước diễn biến của thị trường vàng, NHNN cũng cho biết đã tích cực triển khai các giải pháp theo quy định để bình ổn thị trường vàng, chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó với biến động của giá vàng thế giới và trong nước để sẵn sàng các biện pháp xử lý.

Tin cùng chuyên mục