Vàng tăng vọt, tỷ giá và chứng khoán giảm vì FED

Ghi nhận giá vàng SJC trong nước vào lúc 16 giờ tại TPHCM, giá vàng SJC được Công ty SJC niêm yết ở mức 46,3 triệu đồng/lượng mua vào và 46,97 triệu đồng/lượng bán ra, giảm khoảng 500.000 đồng/lượng so với buổi sáng...
Vàng tăng vọt, tỷ giá và chứng khoán giảm vì FED

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) bất ngờ đưa ra quyết định hạ 0,5% lãi suất đồng USD về mức 1% - 1,25% nhằm đối phó các rủi ro kinh tế ngày càng tăng do dịch Covid-19, giá vàng SJC trong buổi sáng ngày 4-3 đã tăng vọt hơn 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 đêm, lên 46,6 triệu đồng/lượng mua vào và 47,4 triệu đồng/lượng bán ra. Tuy nhiên, đến chiều giá vàng đã hạ nhiệt.

Ghi nhận giá vàng SJC trong nước vào lúc 16 giờ tại TPHCM, giá vàng SJC được Công ty SJC niêm yết ở mức 46,3 triệu đồng/lượng mua vào và 46,97 triệu đồng/lượng bán ra, giảm khoảng 500.000 đồng/lượng so với buổi sáng nhưng vẫn tăng 500.000 đồng chiều mua và 550.000 đồng chiều bán so với hôm trước.

Cùng thời điểm tại Hà Nội, Công ty Bảo tín Minh Châu giao dịch giá vàng ở mức 46,4 triệu đồng/lượng chiều mua và 46,95 triệu đồng/lượng chiều bán.

Vàng SJC trong nước tăng do giá vàng thế giới tiếp tục có phiên tăng thêm tới 45 USD/ounce và đang giao dịch ở mức 1.643 USD/ounce trong ngày 4-3. Giới chuyên gia nhận định, giá vàng thế giới tăng do nhà đầu tư đổ qua vàng trước động thái được xem là bất ngờ của FED.

Giá vàng thế giới sau khi quy đổi ở mức 46,1 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC tới 1,4 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước ngày càng tăng do giá vàng SJC luôn tăng nhanh và giảm chậm so với giá vàng thế giới.

Trong khi giá vàng tăng mạnh thì tỷ giá USD/VND lại giảm. NHNN công bố tỷ giá trung tâm của VND với USD ở mức 23.204 đồng, giảm 5 đồng so với hôm trước. Ghi nhận giá USD tại các NHTM cùng ngày giảm 10-20 đồng/USD.

Trên thị trường thế giới, đầu phiên giao dịch ngày 4-3 (giờ Việt Nam), tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,02% xuống còn 97,175 điểm. Đồng USD giảm chủ yếu do FED giảm lãi suất nhưng đà giảm không nhiều vì ngân hàng trung ương các nước phát đi tín hiệu giảm lãi suất trong một cuộc chiến chống lại suy giảm tăng trưởng do Covid-19.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 4-3 có VN-Index tiếp tục giảm nhẹ với giao dịch khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 480 tỷ đồng trên toàn thị trường. Thị trường đóng phiên với diễn biến trái chiều của các chỉ số.

Cụ thể, VN-Index chốt phiên giảm 1,24 điểm (0,14%) xuống 889,37 điểm trong khi tại sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 1,13% lên 113,85 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 238,45 triệu đơn vị, giá trị 3.879 tỷ đồng, tăng 12% về khối lượng, nhưng lại giảm nhẹ 2% về giá trị so với phiên hôm trước. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 43 triệu đơn vị, giá trị 1.226 tỷ đồng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.