Vật chất mềm, những điều còn bí ẩn

SGGP
Ngày 15-7, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE, Bình Định), Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam tổ chức lễ khai mạc sự kiện khoa học “Gặp gỡ Việt Nam về khoa học vật chất mềm lần thứ nhất”, thu hút sự tham dự của gần 100 giáo sư, nhà khoa học trẻ ở Việt Nam và 19 quốc gia trên thế giới...

Hội nghị thu hút sự tham dự của gần 100 giáo sư, nhà khoa học trẻ ở Việt Nam và 19 quốc gia trên thế giới.

Hội nghị thu hút sự tham dự của gần 100 giáo sư, nhà khoa học trẻ ở Việt Nam và 19 quốc gia trên thế giới.

Theo GS Trần Thanh Vân, người khởi xướng hội nghị này là GS Trần Anh Tuấn, hiện đang làm việc tại Đại học Công nghệ Nang Yang, Singapore. Ngoài mời các giáo sư nổi tiếng trên thế giới trong lĩnh vực Vật chất mềm, GS Tuấn đã mời được GS Jean-Francois Joanny (Đại học Pháp), học trò xuất sắc của GS Pierre-Gilles de Gennes (Pháp, đoạt giải Nobel Vật lý 1991) về Việt Nam, tham dự hội nghị.

GS Pierre-Gilles de Gennes là người đầu tiên sáng lập ra ngành vật chất mềm, cũng là người đầu tiên đoạt giải Nobel trong lĩnh vực này. Trong tự nhiên, vật chất mềm tồn tại ở rất nhiều dạng như chất lỏng, chất keo, chất vô định hình, bọt, dạng gel, tinh thể lỏng… có khả năng biến dạng cao nên có thể ứng dụng, phát triển trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngày nay, lĩnh vực này đang là ngành khoa học cốt lõi mang lại những hiểu biết và phát minh các loại vật liệu, kỹ thuật cấy mô, cấy ghép các cơ quan trong y học...

GS Jean-Francois Joanny chia sẻ một số dẫn chứng khá thú vị rằng, hiện giới nghiên cứu vật chất mềm trên thế giới đang tập trung làm sáng tỏ mối liên hệ kỳ lạ trong y học, giữa đàn giun đất nhỏ cuộn lại di chuyển lại có cấu trúc hoạt động rất giống với các tế bào trong cơ thể của con người. Đây vẫn đang là điều rất bí ẩn.

GS Trần Anh Tuấn cho biết, hội nghị diễn ra đến hết ngày 20-7.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức: TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức: TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10). Trước thềm ngày hội, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, đã có cuộc trò chuyện với PV Báo SGGP quanh hội thi gắn kết với chương trình AI của TPHCM. 

Sản phẩm công nghệ

Máy giặt LG AI có mức giá từ 14,5 triệu đồng

Dòng máy giặt LG AI DD sở hữu công nghệ Trí thông minh nhân tạo đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Là sản phẩm giành Giải thưởng Sáng tạo CES 2020 danh giá, LG AI DD sở hữu động cơ dẫn động trực tiếp tích hợp AI mang đến hiệu quả giặt giũ chính xác, tối ưu. 

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

YADEA dùng ắc quy Graphene cho hiệu năng sử dụng tốt hơn

Ắc quy Graphene được ứng dụng thành công cho xe máy điện, công nghệ này đã mở ra một kỷ nguyên mới, giúp xóa bỏ quan ngại của người dùng và hiện đang được hãng xe điện YADEA dùng với chất lượng vượt trội.