Về hội chứng viêm da lạ ở huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi - Tập trung nghiên cứu nguồn nước

(SGGP).- Ngày 20-5, trước hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở huyện miền núi Ba Tơ, Quảng Ngãi làm nhiều người dân mắc bệnh nhưng vẫn chưa xác định rõ được căn nguyên gây bệnh, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế đã đề xuất tiến hành vệ sinh nguồn nước và có các biện pháp kiểm soát chất lượng nguồn nước sinh hoạt tại khu vực xuất hiện hội chứng trên.

Đồng thời, Bộ Y tế sẽ phân loại và chuyển một số mẫu nước, đất... tới phòng thí nghiệm thuộc Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ để xét nghiệm các chỉ tiêu tìm nguyên nhân gây bệnh mà Việt Nam chưa thực hiện được.

Được biết, các nhóm nghiên cứu của Bộ Y tế đến nay đã lấy hơn 1.940 mẫu đất, nước và móng tay, tóc, vảy da của bệnh nhân mắc căn bệnh viêm da lạ ở Ba Tơ, Quảng Ngãi để xét nghiệm.

Hiện nay, số người dân mắc hội chứng trên ở huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi vẫn tiếp tục gia tăng, với trên 230 trường hợp mắc và 21 ca tử vong. Đáng chú ý, số ca mắc và tử vong tập trung phần lớn ở xã Ba Điền, trong đó chỉ riêng từ đầu năm tới nay tại xã Ba Điền có 113 ca mắc. Trong khi đó, người dân ở xã Ba Điền đang phải sử dụng hàng ngày tới 3 nguồn nước khác nhau là nước suối, nước giếng, nước ngầm nhưng đều không bảo đảm vệ sinh.  

NG. KHÁNH

Bệnh lạ tại Quảng Ngãi

- Chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể

- Hội chứng viêm da lạ ở Quảng Ngãi: Có thể do gạo mốc

- Thêm 4 người mắc bệnh viêm da lạ

- Kết luận ban đầu về bệnh lạ tại Quảng Ngãi: Không có gì lạ!

- Bệnh viêm da lạ đã vượt tầm kiểm soát

- Thêm 1 bệnh nhân bị viêm da “lạ” tử vong

- Mới có một nửa lời giải

- Điều trị dứt điểm bệnh lạ tại Quảng Ngãi


Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc