Về hội chứng viêm da lạ ở huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi - Tập trung nghiên cứu nguồn nước

(SGGP).- Ngày 20-5, trước hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở huyện miền núi Ba Tơ, Quảng Ngãi làm nhiều người dân mắc bệnh nhưng vẫn chưa xác định rõ được căn nguyên gây bệnh, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế đã đề xuất tiến hành vệ sinh nguồn nước và có các biện pháp kiểm soát chất lượng nguồn nước sinh hoạt tại khu vực xuất hiện hội chứng trên.

Đồng thời, Bộ Y tế sẽ phân loại và chuyển một số mẫu nước, đất... tới phòng thí nghiệm thuộc Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ để xét nghiệm các chỉ tiêu tìm nguyên nhân gây bệnh mà Việt Nam chưa thực hiện được.

Được biết, các nhóm nghiên cứu của Bộ Y tế đến nay đã lấy hơn 1.940 mẫu đất, nước và móng tay, tóc, vảy da của bệnh nhân mắc căn bệnh viêm da lạ ở Ba Tơ, Quảng Ngãi để xét nghiệm.

Hiện nay, số người dân mắc hội chứng trên ở huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi vẫn tiếp tục gia tăng, với trên 230 trường hợp mắc và 21 ca tử vong. Đáng chú ý, số ca mắc và tử vong tập trung phần lớn ở xã Ba Điền, trong đó chỉ riêng từ đầu năm tới nay tại xã Ba Điền có 113 ca mắc. Trong khi đó, người dân ở xã Ba Điền đang phải sử dụng hàng ngày tới 3 nguồn nước khác nhau là nước suối, nước giếng, nước ngầm nhưng đều không bảo đảm vệ sinh.  

NG. KHÁNH

Bệnh lạ tại Quảng Ngãi

- Chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể

- Hội chứng viêm da lạ ở Quảng Ngãi: Có thể do gạo mốc

- Thêm 4 người mắc bệnh viêm da lạ

- Kết luận ban đầu về bệnh lạ tại Quảng Ngãi: Không có gì lạ!

- Bệnh viêm da lạ đã vượt tầm kiểm soát

- Thêm 1 bệnh nhân bị viêm da “lạ” tử vong

- Mới có một nửa lời giải

- Điều trị dứt điểm bệnh lạ tại Quảng Ngãi


Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.