Vé tàu tết ám ảnh dân nghèo

Trước đợt bán vé tàu Tết Quý Tỵ, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn (KSG) đã công bố hàng loạt giải pháp để cải tiến việc bán vé cho hành khách, như xây dựng phương án giải quyết việc nghẽn mạng, sập mạng, loại bỏ tài khoản ảo, xây dựng phương án dự phòng cho mạng vetau.com.vn song hành với biện pháp nhắn tin SMS, SQS... Thế nhưng, ngay trong ngày đầu tiên bán vé tàu qua mạng, từ 6 giờ sáng ngày 10-12 trang web vetau.com.vn liên tục quá tải, không truy cập được, khiến nhiều người có nhu cầu bức xúc.

Dù đã lường trước được tình trạng quá tải, tôi đã dậy sớm để sẵn sàng vào mạng đặt vé tàu. Chờ đợi đến 12 giờ trưa, trang web đặt vé tàu vẫn ở trong tình trạng quá tải, không thể truy cập được. Có đôi lần tôi truy cập vào được và đã nhìn thấy được giao diện đặt chỗ, nhưng khi chọn các dữ liệu ngày đi tàu, mã tàu rồi bấm gửi đi thì lại gặp tình trạng quá tải, trang web bị treo.

Giải thích về sự cố này, KSG cho biết vetau.com.vn chỉ có thể tiếp nhận khoảng 1.000 tài khoản đăng nhập cùng lúc để đặt chỗ, nhưng trước thời điểm đặt chỗ đã có đến 168.000 tài khoản cùng đăng ký và đăng nhập cùng thời điểm nên hệ thống không đáp ứng được. Lợi dụng tình trạng này, trong ngày 10 và 11-12, các cò vé trước ga Sài Gòn đã rầm rộ hoạt động. Mỗi vé, hành khách hàng phải chi cao hơn giá vé trong ga 200.000 - 400.000 đồng. Sang ngày 12-12, trang web bán vé tàu tết đã hết nghẽn mạng nhưng vẫn chậm, tại điểm truy cập internet miễn phí ở ga Sài Gòn có rất đông khách hàng chờ đăng ký nhưng ít người đăng ký thành công.

Qua sự cố này, cho thấy KSG đã không chuẩn bị chu đáo để hành khách thoát cảnh phiền lụy khi mua vé tàu tết. Sao có thể an tâm với một trang web đăng ký mua vé chỉ có thể cùng lúc tiếp nhận 1.000 người truy cập, trong khi KSG thừa biết nhu cầu đăng ký mua vé tàu tết hàng năm luôn rất lớn?

Hình thức đặt mua vé tàu qua mạng được nhiều người hoan nghênh lựa chọn vì đỡ phải đi lại, đỡ mất công sức và thời gian xếp hàng chờ đợi, không phải mua vé chợ đen hay vé giả từ các cò vé. Thế nhưng với tình trạng mạng quá tải, những người lựa chọn đặt vé tàu qua mạng như tôi đã phải ngồi túc trực cả ngày bên máy tính, không dám đi đâu, ảnh hưởng đến học tập sinh hoạt. Với những người xa quê, có được tấm vé tàu tết để trở về sum họp gia đình vào mỗi dịp cuối năm là điều rất quan trọng. Thế nhưng năm nào KSG cũng để hành khách phải chịu nhiều phiền lụy mới có được tấm vé tàu tết. Các biện pháp tháo gỡ đâu phải quá khó, mong rằng KSG nghiêm túc rút kinh nghiệm, sớm khắc phục để không lặp lại tình trạng này, để tấm vé tàu không còn là nỗi ám ảnh của những người lao động tha phương. 

TRƯỜNG NHÂN
(Thủ Đức, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường. 

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.