Venezuela chuẩn bị kết nối Internet tốc độ cao cho Cuba

Ngày 18/1, Giám đốc Công ty Viễn thông liên doanh Telecomunicaciones Gran Caribe, ông Wilfredo Morales, cho biết dự án cáp quang với tổng trị giá lên tới 70 triệu USD của Chính phủ Venezuela nhằm cung cấp đường truyền Internet tốc độ cao cho Cuba sẽ bắt đầu thực hiện vào ngày 22/1 tới.

Ông Morales khẳng định dự án này mang tính chiến lược cao trong việc kết nối khu vực và sẽ hoàn toàn do kỹ thuật viên của Venezuela và Cuba điều hành, đồng thời thông báo những đơn vị được ưu tiên kết nối với đường truyền Internet tốc độ cao này là các cơ sở nhà nước, các trung tâm giáo dục và nghiên cứu khoa học.

Quá trình kéo đường cáp có độ dài 1.600 km này từ Venezuela tới thành phố Santiago de Cuba thuộc miền Đông Cuba sẽ hoàn tất vào ngày 8/2. Phương tiện kết nối này dự tính sẽ nâng tốc độ đường truyền dữ liệu Internet tại Cuba lên mức 640 gigabytes, cao gấp 3.000 lần so với tốc độ hiện tại. Ngoài Cuba, dự án này cũng sẽ cung cấp đường truyền Internet tốc độ cao cho Giamaica.

Mặc dù luôn được đánh giá cao về giáo dục và dân trí trong khu vực, hiện Cuba vẫn chưa có đường truyền Internet tốc độ cao và là quốc gia có tỷ lệ người truy cập Internet thấp nhất Mỹ Latinh (chưa tới 10%) do phải chịu những biện pháp cấm vận kinh tế và công nghệ của Mỹ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.