Vi phạm bản quyền phần mềm hàng triệu USD

(SGGP).- Ngày 12-10, tại TPHCM, Cục Bản quyền Tác giả Việt Nam, Thanh tra Bộ VH-TT-DL, Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) và Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công thương đã gặp gỡ hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam nhằm cập nhật những thông tin liên quan đến bản quyền phần mềm tại Việt Nam và quốc tế.

Ông Phạm Xuân Phúc, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL cho biết trong năm 2010, kết quả thanh tra tại 60 doanh nghiệp, với 2.361 máy tính được kiểm tra, cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng phần mềm máy tính không hợp pháp, gây thiệt hại gần 1,4 triệu USD cho các chủ sở hữu phần mềm. Còn từ đầu năm 2011 đến nay, kết quả thanh tra 50 doanh nghiệp cho thấy những vi phạm đã gây thiệt hại gần 500.000 USD cho các chủ sở hữu phần mềm.

Theo ông Vũ Bá Phú, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công thương, các bang Washington và Luisiana của Mỹ đã thông qua một đạo luật “Vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin” với nội dung căn bản không chấp nhận hàng hóa của các doanh nghiệp vi phạm bản quyền phần mềm. Do vậy, các doanh nghiệp dệt may và dụng cụ thể thao sẽ không được xuất hàng vào 2 bang này nếu vi phạm bản quyền phần mềm.

B.Tân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án

Cấp dưới biết sai vẫn làm theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C03) vừa ban hành bản kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở KH-ĐT TP Hà Nội và một số đơn vị, đồng thời đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Văn Tứ, cựu Chánh Văn phòng Thành ủy TP Hà Nội và các bị can khác. Trong đó, C03 xác định, ông Chung có chỉ đạo cấp dưới nhằm mục đích cá nhân.