Vị sư cô mặc áo blouse trắng

Người dân địa phương xã An Phú huyện Thuận An tỉnh Bình Dương có khi gọi vị trụ trì chùa Long Bửu là sư cô Liên Thanh, có khi gọi là “bác sĩ Kim Anh”, bởi họ thấy người nữ tu này thường khoác áo blouse trắng khám bệnh cho dân nghèo…

Phòng khám Đa khoa Từ thiện chùa Long Bửu nằm bên hông chánh điện chùa gồm gồm một dãy nhà 15 phòng rộng khoảng 600m2. Cơ ngơi và thiết bị y tế ở đây không khác gì một bệnh viện, khác ở chỗ là hoạt động mang tính từ thiện.

Sư cô Liên Thanh (bìa trái) khám bệnh tại phòng khám từ thiện Long Bửu.

Bác sĩ nội khoa Lê Thị Thanh Thái, nguyên là trưởng khoa của Bệnh viện Chợ Rẫy, đặt ống nghe xuống, tâm sự: “Tôi về hưu, biết sư cô Liên Thanh tổ chức phòng khám từ thiện nên tôi tới phụ một tay, không chỉ mình tôi mà nhiều đồng nghiệp khác từ TPHCM cũng đến đây hỗ trợ”.

Gần 20 bác sĩ ở 12 khoa của phòng khám làm việc cật lực vẫn không phục vụ kịp hơn trăm người bệnh trong một buổi sáng nên ai nấy đều tất bật. Chỉ tay về phía người hộ lý đang dìu bệnh nhân lên giường, bác sĩ Thái cho biết, đó là bác sĩ Hà ở BV 175. Do thiếu người, các bác sĩ đến đây làm việc thiện đã không ngại một việc gì, có khi bác sĩ kiêm cả hộ lý hay phát thuốc.

Giám đốc Phòng khám đa khoa từ thiện Long Bửu tiếp chúng tôi trong bộ áo nâu sồng. Là một sư cô vừa có đạo phong tự tại của bậc chân tu vừa là bác sĩ được bệnh nhân cho là “mát tay”, ít ai ngờ cách đây hơn 35 năm, sư cô là một trẻ mồ côi được một sư khất sĩõ đem về nuôi dưỡng. Cô bé mồ côi ngày ấy tốt nghiệp phổ thông rồi đỗ đại học, nhận bằng cử nhân rồi thạc sĩ sử học và đã qua trình độ Cao cấp Phật học. Sư cô Liên Thanh tâm niệm: đạo phật không xa rời thế gian (Phật pháp bất ly thế gian pháp) mà phục vụ chúng sanh tức là cúng dường chư Phật nên sư cô chọn học tiếp ngành y để cứu giúp người nghèo.

Năm 1997, sau khi tốt nghiệp, sư cô về thực tập tại Khoa Tim mạch BV Chợ Rẫy. Cuối năm 1999, sư cô được Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương bổ nhiệm làm trụ trì chùa Long Bửu. Đem hết tâm nguyện và sở học của mình, sư cô Liên Thanh xây dựng một phòng khám và chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo vào tháng 5-2001.

Một mình làm không xuể, bệnh nhân mỗi ngày mỗi nhiều, sư cô Liên Thanh ngỏ ý nhờ các đồng nghiệp cũ tham gia vào công tác nhân đạo này. Cảm động trước tấm lòng nhiệt thành của sư cô, họ hỗ trợ vô tư trong ngày nghỉ hoặc ngoài giờ hành chính. Rồi chính họ bắc cầu từ thiện để phòng khám nhận được sự tài trợ nhân đạo của tổ chức Agape Foundation Thụy Điển. Từ đó phòng khám tăng dần lên 12 khoa với những trang thiết bị y tế hiện đại.

Không dành riêng cho phòng khám Long Bửu, sư cô Liên Thanh còn dành một phần thiết bị y tế tặng cho các bệnh viện khác ở Long An, Bến Tre, Bạc Liêu, Đồng Nai… Sư cô bộc bạch chân tình: “Tôi rất cảm kích trước tấm lòng của đồng nghiệp Bệnh viện 175 TPHCM. Ban Giám đốc đã luân phiên cử cán bộ xuống đây giúp đỡ, ngoài ra họ còn hỗ trợ về thông tin, kiến thức y học cập nhật, để giúp chúng tôi nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh”.

HỮU TÂM

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Nhà nghèo, con bệnh ung thư máu

Năm nay 13 tuổi nhưng Bùi Quỳnh Hân (thôn Hòa Tân, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã có hơn 5 năm chống chọi với bệnh ung thư máu. Mỗi đợt truyền hóa chất là em vật vã đau đớn bởi tác dụng phụ của thuốc. 

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện