Viện Tim TPHCM ngưng nhận máu trực tiếp từ người hiến

SGGPO
Ngày 8-6, TS-BS Bùi Minh Trạng, Giám đốc Viện Tim TPHCM cho biết, Viện Tim TPHCM sẽ ngưng việc nhận máu trực tiếp từ người hiến máu (là thân nhân bệnh nhân phẫu thuật tim) và sẽ giới thiệu người hiến máu tự nguyện sang Ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM hiến máu tình nguyện theo quy định chung.

Tin liên quan

Bắt đầu từ ngày 9-6, Viện Tim TPHCM đảm bảo công tác chuẩn bị máu cho phẫu thuật tim của bệnh nhân bằng việc nhận máu từ Ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM. Ban giám đốc Viện Tim TPHCM cam kết đảm bảo các công tác chuyên môn tại Viện, không bị ảnh hưởng khi thay đổi nơi cung ứng máu cho công tác phẫu thuật, quyền lợi của người bệnh được đảm bảo tuyệt đối. 

Viện Tim TPHCM chỉ vận động hiến máu từ thân nhân bệnh nhân trong tình huống tối khẩn cấp (lấy máu tại Viện Tim TPHCM) khi không thể nhận đáp ứng kịp thời từ Ngân hàng máu.

Trước đó, báo chí đã có bài phản ánh điều tra “Hút máu... tình nguyện viện hiến máu” tại Viện Tim TPHCM. Dưới vỏ bọc làm thiện nguyện, đối tượng Hoàng Trọng An đã lên “kịch bản” qua mặt cả nhân viên y tế, tình nguyện viên hiến máu và gia đình các bệnh nhi mổ tim. Đối tượng này đã yêu cầu người nhà bệnh nhi mổ tim chi tiền (từ 1-3 triệu) để bổi dưỡng cho người hiến máu; thực tế, số tiền này không được đưa cho người hiến.

Ngay lập tức, UBND TPHCM đã có chỉ đạo khẩn đề nghị Sở Y tế, Hội Chữ thập đỏ, Công an thành phố về việc làm rõ thông tin trong bài viết. UBND TPHCM giao Sở Y tế phối hợp Công an TPHCM, Hội Chữ thập đỏ TPHCM xác minh, kiểm tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có). Đồng thời, báo cáo Thường trực UBND TPHCM trước ngày 10-6.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc