Viện Tim TPHCM ngưng nhận máu trực tiếp từ người hiến

SGGPO
Ngày 8-6, TS-BS Bùi Minh Trạng, Giám đốc Viện Tim TPHCM cho biết, Viện Tim TPHCM sẽ ngưng việc nhận máu trực tiếp từ người hiến máu (là thân nhân bệnh nhân phẫu thuật tim) và sẽ giới thiệu người hiến máu tự nguyện sang Ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM hiến máu tình nguyện theo quy định chung.

Tin liên quan

Bắt đầu từ ngày 9-6, Viện Tim TPHCM đảm bảo công tác chuẩn bị máu cho phẫu thuật tim của bệnh nhân bằng việc nhận máu từ Ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM. Ban giám đốc Viện Tim TPHCM cam kết đảm bảo các công tác chuyên môn tại Viện, không bị ảnh hưởng khi thay đổi nơi cung ứng máu cho công tác phẫu thuật, quyền lợi của người bệnh được đảm bảo tuyệt đối. 

Viện Tim TPHCM chỉ vận động hiến máu từ thân nhân bệnh nhân trong tình huống tối khẩn cấp (lấy máu tại Viện Tim TPHCM) khi không thể nhận đáp ứng kịp thời từ Ngân hàng máu.

Trước đó, báo chí đã có bài phản ánh điều tra “Hút máu... tình nguyện viện hiến máu” tại Viện Tim TPHCM. Dưới vỏ bọc làm thiện nguyện, đối tượng Hoàng Trọng An đã lên “kịch bản” qua mặt cả nhân viên y tế, tình nguyện viên hiến máu và gia đình các bệnh nhi mổ tim. Đối tượng này đã yêu cầu người nhà bệnh nhi mổ tim chi tiền (từ 1-3 triệu) để bổi dưỡng cho người hiến máu; thực tế, số tiền này không được đưa cho người hiến.

Ngay lập tức, UBND TPHCM đã có chỉ đạo khẩn đề nghị Sở Y tế, Hội Chữ thập đỏ, Công an thành phố về việc làm rõ thông tin trong bài viết. UBND TPHCM giao Sở Y tế phối hợp Công an TPHCM, Hội Chữ thập đỏ TPHCM xác minh, kiểm tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có). Đồng thời, báo cáo Thường trực UBND TPHCM trước ngày 10-6.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Lưu ý sử dụng cây thuốc Vòi tím

Thời gian qua, nhiều người đã tìm kiếm cây thuốc Vòi (thuốc Dòi, thuốc Giòi, Bọ Mắm) để hỗ trợ điều trị Covid-19 và phơi khô để sử dụng dần. Đây là thảo dược quý đã được sử dụng trên toàn thế giới, dùng chữa nhiều loại bệnh như cúm, lao… 
" />