Việt Nam không thêm người mắc mới Covid-19 trong 36 giờ nhưng không được chủ quan

SGGPO
Chiều tối 17-4, Bộ Y tế cho biết, trong ngày, cả nước không ghi nhận thêm ca mắc mới và đã 36 giờ, kể từ 6 giờ sáng 16-4, Việt Nam không có thêm người mắc mới Covid-19.

Hiện nay, số người mắc Covid-19 tại Việt Nam vẫn là 268 trường hợp, trong đó có 160 người từ nước ngoài (chiếm 59,7%) và 108 người lây nhiễm trong cộng đồng (chiếm 40,3%). Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 73.758 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 324 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 11.549 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú 57.172 người.

Việt Nam không thêm người mắc mới Covid-19 trong 36 giờ nhưng không được chủ quan ảnh 1

Đáng chú ý, trong ngày cả nước đã có thêm 21 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có 17 bệnh nhân; Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan, Ninh Bình có 1 bệnh nhân; Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Trà Vinh có 3 bệnh nhân.

Như vậy, Việt Nam đã có 198/268 người mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh (chiếm tới 74% số bệnh nhân mắc). Đối với việc điều trị 3 bệnh nhân nặng, Tiểu Ban điều trị cho biết: Bệnh nhân thứ 19 có đáp ứng tốt, gọi hỏi giao tiếp được, nhận biết không gian, thời gian, bản thân tốt, không liệt khu trú, không có phù trên lâm sàng, bệnh nhân không sốt trong ngày 16-4; bệnh nhân thứ 161 thở máy qua nội khí quản, thông khí 2 bên rõ, tiếp tục cho bệnh nhân tập thở, cơ lực còn yếu, huyết áp 110/60mmHg, gọi hỏi bệnh nhân có giao tiếp chậm, liệt nửa người trái, bệnh nhân còn sốt cơn dao động trong ngày; bệnh nhân thứ 91 không sốt, thở máy, có nhịp tự thở, không chảy máu mũi miệng, kiểm soát rối loạn đông máu tạm ổn, X-Quang phổi không tổn thương xấu thêm.

Việt Nam không thêm người mắc mới Covid-19 trong 36 giờ nhưng không được chủ quan ảnh 2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên họp

Đáng chú ý, vào chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia, đã có cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các tỉnh thành phố cả nước; và các bộ, ngành cơ quan trung ương để góp ý về dự thảo Chỉ thị mới của Thủ tướng Chính phủ, về biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Tại cuộc họp, sau khi lắng nghe các ý kiến góp ý từ địa phương và các bộ, ngành liên quan phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, sau hơn 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tốc độ gia tăng dịch bệnh Covid-19 ở nước ta đã chậm lại, chúng ta đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp và kéo dài, chắc chắn không tính bằng tuần mà phải tính ít nhất bằng tháng, dù có lúc, có nơi dịch lắng xuống. Do vậy, cần tiếp tục triển khai các nguyên tắc phòng chống, không để dịch bệnh lây lan rộng, gây tử vong nhiều.

Trước tình hình dịch Covid-19 hiện nay, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam hiện đang có những mục tiêu kép là vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội nhưng phải ưu tiên hàng đầu phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

"Tới lúc này, chúng ta phải xác định 3 vấn đề cần phải thực hiện. Thứ nhất là tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát dịch bệnh không để lây lan; thứ hai phải xác định dịch bệnh còn kéo dài cho tới khi nào trên thế giới có vaccine, hoặc thuốc đặc trị nên chúng ta phải chung sống với dịch bệnh, cùng phát triển nhưng tuyệt đối không chủ quan; thứ ba là chúng ta phải thúc đẩy sự thay đổi, điều chỉnh xã hội mà từ trước tới nay chúng ta vẫn mong muốn thay đổi nhưng chưa thực hiện được ví dụ như: ứng dụng công nghệ thông tin; dịch vụ trực tuyến; thanh toán điện tử, hay những thói quen trong xã hội như chen lấn, không xếp hàng...", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tạo hình bàng quang từ ruột cho người bệnh bị ung thư bàng quang xâm lấn

Ngày 16-8, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết, vừa tiếp nhận thực hiện phẫu thuật cắt bỏ bàng quang tận gốc và tạo hình bàng quang bằng ruột non thành công cho bệnh nhân bị ung thư bàng quang xâm lấn cơ gây ứ nước ở thận cho một bệnh nhân nam 36 tuổi, quốc tịch Campuchia.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />