Việt Nam lần đầu nghiên cứu thành công vaccine tai xanh

(SGGP).- Dịch tai xanh xuất hiện và hoành hành ở Việt Nam liên tục gần 10 năm qua và phần lớn vaccine tai xanh phải nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, thông tin mới nhất từ Hội Thú y Việt Nam cho biết, lần đầu tiên Việt Nam đã nghiên cứu và sản xuất thành công vaccine tai xanh để phục vụ hoạt động chống dịch.

Theo ông Đậu Ngọc Hào, Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam, mỗi năm Việt Nam phải bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng để nhập khẩu vaccine, mặc dù Việt Nam đặt ra mục tiêu đến năm 2010 sẽ chủ động được vaccine phòng trừ dịch nhưng phải thêm 5 năm sau mới có lô vaccine được sản xuất thành công. Trong khi theo Cục Thú y cho biết, từ khi dịch tai xanh xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2007, đến nay cả nước đã có 883.800 con heo chết và phải tiêu hủy. Vaccine tai xanh nhập từ Trung Quốc hiệu quả không cao do chủng virus xuất hiện ở Việt Nam khác với chủng ở Trung Quốc. Lô vaccine tai xanh đầu tiên do Việt Nam sản xuất đã được thử nghiệm tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Khánh Hòa từ tháng 10-2015 đến nay và sau 2 tháng cho kết quả rất đáng mừng, các ổ tai xanh đã được khống chế hoàn toàn.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe một trường hợp bị ngộ độc thuốc nam

Hệ lụy khi dùng bừa bãi thuốc nam

Với suy nghĩ thuốc nam là lành tính nên không ít người bệnh mới chỉ nghe lời mách bảo, truyền miệng đã vội vàng tìm đến các loại thuốc nam để chữa bệnh hoặc uống bổ sung sức khỏe. Trên thực tế, việc sử dụng thuốc nam tràn lan, bừa bãi, không có hướng dẫn cụ thể của người có chuyên môn rất dễ dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).