Việt Nam thành công nhất trong phòng chống cúm gia cầm và cúm ở người

  • Nguy cơ về một đại dịch cúm ở người vẫn rất cao

(SGGP). – Ngày 8-10, tại hội nghị toàn thể đối tác phòng chống cúm gia cầm và cúm H5N1 ở người được tổ chức tại Hà Nội, TS John Hendra, Điều phối viên Liên hiệp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: Việt Nam là nước thành công nhất trong phòng chống cúm gia cầm và cúm A H5N1 ở người.

Tuy nhiên, ông John Hendra cũng đưa ra cảnh báo, Việt Nam vẫn đang đứng ở tuyến đầu trong cuộc chiến ứng phó với cúm gia cầm và cúm ở người. Bởi lẽ loại virus H5N1 từng gây ra những vụ dịch cúm lớn ở gia cầm trong 2 năm đầu ứng phó với dịch bệnh này vẫn đang tồn tại và chúng ta phải đối mặt với thách thức là virus này có thể quay lại.

Về phía Bộ Y tế Việt Nam, Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn đã thông báo cho đại diện của nhiều tổ chức quốc tế về những tiến bộ của ngành y tế Việt Nam trong phòng chống đại dịch cúm ở người. Ông Huấn cũng cho biết, với khoản kinh phí 35,5 triệu USD do các đối tác tài trợ trong thời gian qua, hiện ngành y tế đã sử dụng hết 61% cho việc mua hóa chất, trang thiết bị chống dịch.

Trong thời gian tới, ngành y tế sẽ tiếp tục tập trung xây dựng kế hoạch ứng phó với tình hình dịch trong giai đoạn mới, tổ chức các buổi diễn tập quy mô quốc gia phòng chống đại dịch. Đồng thời, tăng cường năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh nhân cúm A H5N1 và xây dựng quy trình sản xuất vaccine phòng cúm A H5N1 ở người.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cũng cho biết, Việt Nam đang đến giai đoạn cuối trong chương trình 5 năm ứng phó với cúm gia cầm và cúm ở người (2006 - 2010, Sách Xanh). Đến nay, các ổ dịch cúm gia cầm đã giảm đáng kể và cúm ở người cũng đã được khống chế nhưng nguy cơ về một đại dịch cúm ở người vẫn được các chuyên gia cảnh báo.

Đặc biệt thông qua hội nghị, Việt Nam đã nhận được cam kết tài trợ của các đối tác cho công tác phòng chống cúm gia cầm đến năm 2010 là trên 250 triệu USD, trong đó vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam khoảng 120 triệu USD.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).