Hôm nay, 20-8

Việt Nam thực hiện ca ghép gan thứ 3

Một ca ghép gan

Hôm nay, 20-8, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi TƯ sẽ thực hiện ca ghép gan cho bệnh nhân nhi tại BV (và là ca ghép gan thứ 3 của Việt Nam). Ca ghép gan lần này tiếp tục được sự hỗ trợ về kỹ thuật của 7 chuyên gia đến từ Hàn Quốc.

Ngày 19-8, PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc BV Nhi TƯ cho biết, mọi công việc chuẩn bị cho ca ghép gan đã được hoàn tất. Bệnh nhân được ghép gan đợt này là cháu Nguyễn Hoàng Linh, 13 tuổi ở Hòa Bình. Người cho gan là bố bệnh nhân. Bệnh nhân Linh bị u máu gan từ mấy năm trước và giải pháp duy nhất để cứu sống em là ghép gan.

Theo dự đoán của các bác sĩ, ca ghép gan này sẽ rất phức tạp, do khối u của bệnh nhân đã chèn vào tim phổi và chiếm gần hết ổ bụng nên trong khi mổ, rất có nguy cơ khối u bị vỡ, gây chảy máu ồ ạt. Đây cũng là ca ghép gan mà phần gan bị bệnh phải cắt bỏ hoàn toàn.

Q.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).