Việt Nam xuất khẩu chính ngạch lô tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc

Chiều 16-11, Công ty Cổ phần Dinh dưỡng AVANEST Việt Nam làm lễ xuất khẩu lô tổ yến đầu tiên sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch. 
Kiểm tra, phân loại chất lượng sản phẩm yến. Ảnh theo Báo NNVN

Kiểm tra, phân loại chất lượng sản phẩm yến. Ảnh theo Báo NNVN

Chiều 16-11 tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), với sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Lạng Sơn, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Công ty Cổ phần Dinh dưỡng AVANEST Việt Nam đã tổ chức lễ xuất khẩu lô tổ yến đầu tiên sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch.

Đây là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc theo nghị định thư mà hai bên đã ký kết.

Như vậy, sau hơn 5 năm nỗ lực đàm phán, sản phẩm tổ yến của Việt Nam đã có giấy phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc, một trong thị trường có tiềm năng nhất thế giới về tiêu thụ tổ yến. Thời gian qua, các doanh nghiệp của Việt Nam chủ yếu xuất khẩu tổ yến theo đường tiểu ngạch.

Theo đại diện các doanh nghiệp, việc Trung Quốc nhập khẩu chính ngạch sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sẽ tạo cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi và sản xuất, chế biến tổ yến của các doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, đây là sự kiện, dấu mốc quan trọng với ngành nuôi và sản xuất yến của Việt Nam. Lãnh đạo Bộ NN-PTNT mong các doanh nghiệp, các hộ chăn nuôi chim yến cần tăng cường liên kết đầu tư, phát triển đàn chim yến; áp dụng công nghệ mới để có thêm nhiều loại sản phẩm tổ yến, đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước cũng như khai thác tiềm năng, cơ hội từ thị trường Trung Quốc.

Nuôi chim yến tại Bình Định. Ảnh theo Báo NNVN

Nuôi chim yến tại Bình Định. Ảnh theo Báo NNVN

"Các địa phương cần phổ biến các quy định của thị trường nhập khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu các lô tổ yến tiếp theo sang thị trường Trung Quốc", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị.

Theo ông Lê Thành Đại, Chủ tịch Hiệp hội Yến sào Việt Nam, khi chưa xuất khẩu chính ngạch, sản phẩm yến thô trong nước chỉ bán được giá trị thấp (khoảng 18-20 triệu đồng/kg), nhưng nếu xuất khẩu chính ngạch, chắc chắn sẽ bán được giá cao hơn.

Tại buổi lễ, Công ty cổ phần Dinh dưỡng AVANEST Việt Nam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác với một số hiệp hội yến của các địa phương trong nước và các đối tác Trung Quốc để chuẩn bị cho các lô hàng xuất khẩu tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục