Vingroup thoái vốn Vincom Retail

Giao dịch dự kiến thực hiện từ tháng 3-2024 và hoàn tất vào quý 3-2024. Sau giao dịch, các công ty SDI, Sado và Vincom Retail (VRE) sẽ không còn là công ty con của Vingroup (VIC).

Sau khi thoái vốn, VRE không còn là công ty con của Vingroup
Sau khi thoái vốn, VRE không còn là công ty con của Vingroup

Theo thông tin công bố, Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa ký thỏa thuận bán phần vốn góp lên tới 100% vốn điều lệ trong Công ty SDI - đơn vị sở hữu trên 99% vốn điều lệ của CTCP Kinh doanh Thương mại Sado. Trong đó, Sado là cổ đông lớn của CTCP Vincom Retail (VRE).

Giao dịch dự kiến thực hiện từ tháng 3 -2024 và hoàn tất vào quý 3 năm nay. Sau giao dịch, Công ty SDI, Công ty Sado và Công ty Vincom Retail sẽ không còn là công ty con của Vingroup. Tuy vậy, Tập đoàn Vingroup vẫn sẽ là cổ đông lớn của Vincom Retail vì đang trực tiếp sở hữu 18,37% vốn điều lệ, tương ứng 18,82% quyền biểu quyết của Vincom Retail.

Lý giải việc chuyển nhượng này, lãnh đạo Vingroup cho biết, đây là thời điểm cần tập trung mọi nguồn lực để phát triển mạnh mẽ Vingroup và các thương hiệu trọng điểm, có tiềm năng tăng trưởng cao.

Theo Vingroup, sau giao dịch, Vincom Retail sẽ không thay đổi gì trong mô hình tổ chức, quản lý, vận hành, bởi tập đoàn mẹ sẽ ký hợp đồng quản lý với Vincom Retail. Theo đó, Vingroup sẽ thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các trung tâm thương mại, quyền lợi của các khách thuê, chủ gian hàng tại các trung tâm thương mại vẫn được đảm bảo như đã cam kết theo các hợp đồng đã ký.

Với thông tin này, cổ phiếu VRE trong phiên 18-3 giao dịch với khối lượng lớn. VRE cũng là một trong những cổ phiếu đi ngược thị trường trong phiên giao dịch VN-Index mất gần 21 điểm. Cụ thể, VRE đã tăng kịch trần lên 27.550 đồng/cổ phiếu với khối lượng khớp lệnh “khủng”, đạt hơn 34,58 triệu cổ phiếu và dư mua trần hơn 2,17 triệu cổ phiếu.

Tin cùng chuyên mục