Vĩnh biệt GS-TS Ngô Đức Thịnh - Người nặng lòng với văn hóa dân gian

SGGP
Sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật, sáng 6-6, GS-TS Ngô Đức Thịnh - một nhà nghiên cứu nặng lòng với văn hóa dân gian đã giã biệt dương thế, hưởng thọ 76 tuổi.

GS-TS Ngô Đức Thịnh

GS-TS Ngô Đức Thịnh

GS-TS Ngô Đức Thịnh sinh năm 1944 tại Nam Định. Trong suốt những năm làm việc, ông luôn trăn trở, tâm huyết với văn hóa truyền thống, sự nghiệp bảo tồn các giá trị truyền thống.

Ông được cho là đã mở đường cho nhiều nghiên cứu, sưu tầm văn hóa phi vật thể như đạo thờ Mẫu và các áng sử thi Tây Nguyên… Ông bắt đầu nghiên cứu về đạo Mẫu khá sớm, từ giai đoạn trước thập niên 80 của thế kỷ trước.

Năm 1992, ông ra mắt cuốn sách Hát văn. Năm 1996, ông xuất bản hai tập Đạo Mẫu (sau này ông hoàn thiện và tái bản với tên Đạo Mẫu ở Việt Nam). Năm 2008, ông xuất bản cuốn Lên đồng, hành trình của thần linh và thân phận.

Ông được xem là một trong những người đầu tiên đặt nền móng lý luận cho thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. UNESCO công nhận Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2016.

GS-TS Ngô Đức Thịnh đã có những đóng góp lớn trong quá trình để thế giới công nhận tín ngưỡng bản địa của người Việt.

Tang lễ GS-TS Ngô Đức Thịnh cử hành sáng 8-6 tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Lê Thánh Tông, Hà Nội.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo lấp đìa tôm, phân lô bán nền tại Khánh Hòa

Bát nháo lấp đìa tôm, phân lô bán nền tại Khánh Hòa

Hàng loạt khu đất nuôi trồng thủy sản, chủ yếu đất đìa tôm ven đầm Thủy Triều (thuộc huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) được san ủi, chuyển đổi, làm đường để phân lô bán nền tràn lan. Điều này đi ngược lại chủ trương “siết” nạn phân lô bán nền của địa phương sau khi có sự phát triển "nóng" thời gian qua.

Bút Sài Gòn

Cứ kêu cái đã

- Theo diễn biến mới nhất, doanh nghiệp xăng dầu bự nhất ở thị trường xứ mình cho biết ở quý 1 năm nay họ đã lỗ ròng gần 2.000 tỷ đồng. Báo cáo tài chính trình đại hội cổ đông của doanh nghiệp này cho biết lỗ là do chiết khấu thấp nhưng rốt lại cả năm dự kiến vẫn đạt mức lãi bự đã đề ra!

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tháo gỡ việc cấp phép xây dựng nhà dọc tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đang bước vào cao điểm giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà dân nằm hai bên tuyến metro đã rơi vào khó khăn nếu muốn xây dựng, sửa chữa, vì phải chờ hướng dẫn.

Tin buồn

TIN BUỒN

Đồng chí Dương Thị Minh (Dương Thị Vĩnh), Sinh ngày 4-8-1923 tại xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Thượng úy, bác sĩ, nguyên Trưởng phòng Y vụ Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, đã nghỉ hưu, Đã từ trần lúc 3 giờ 25 ngày 2-7-2020.