Vĩnh biệt GS-TS Ngô Đức Thịnh - Người nặng lòng với văn hóa dân gian

SGGP
Sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật, sáng 6-6, GS-TS Ngô Đức Thịnh - một nhà nghiên cứu nặng lòng với văn hóa dân gian đã giã biệt dương thế, hưởng thọ 76 tuổi.

GS-TS Ngô Đức Thịnh

GS-TS Ngô Đức Thịnh

GS-TS Ngô Đức Thịnh sinh năm 1944 tại Nam Định. Trong suốt những năm làm việc, ông luôn trăn trở, tâm huyết với văn hóa truyền thống, sự nghiệp bảo tồn các giá trị truyền thống.

Ông được cho là đã mở đường cho nhiều nghiên cứu, sưu tầm văn hóa phi vật thể như đạo thờ Mẫu và các áng sử thi Tây Nguyên… Ông bắt đầu nghiên cứu về đạo Mẫu khá sớm, từ giai đoạn trước thập niên 80 của thế kỷ trước.

Năm 1992, ông ra mắt cuốn sách Hát văn. Năm 1996, ông xuất bản hai tập Đạo Mẫu (sau này ông hoàn thiện và tái bản với tên Đạo Mẫu ở Việt Nam). Năm 2008, ông xuất bản cuốn Lên đồng, hành trình của thần linh và thân phận.

Ông được xem là một trong những người đầu tiên đặt nền móng lý luận cho thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. UNESCO công nhận Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2016.

GS-TS Ngô Đức Thịnh đã có những đóng góp lớn trong quá trình để thế giới công nhận tín ngưỡng bản địa của người Việt.

Tang lễ GS-TS Ngô Đức Thịnh cử hành sáng 8-6 tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Lê Thánh Tông, Hà Nội.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bút Sài Gòn

Đương đầu thử thách

- Chuyện một cầu thủ trẻ, tuyển thủ quốc gia xứ mình sang Pháp đá banh vừa có khởi đầu thuận lợi. Điều trái với dự đoán là đa phần khán giả nhà đều ủng hộ chuyến xuất ngoại này. Người hâm mộ bình tĩnh với đánh giá rằng bệ phóng ở giải hạng nhì là vừa sức.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />