Vĩnh biệt nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồ Hải

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồ Hải (ký họa của họa sĩ THANH TÙNG).

6 giờ sáng ngày chủ nhật 12-10-2008‘, chuông điện thoại reo lên bên kia đầu dây báo tin: Hồ Hải đã ra đi! Thật là bất ngờ và liên tiếp trong ngày hôm ấy có đến 10 cú điện thoại gọi đến hỏi. Nhiều nhất là các nghệ sĩ nhiếp ảnh, phóng viên báo là bạn bè của anh như: Đào Hoa Nữ, Hoàng Thịnh, Đỗ Ngọc, Minh Trường, Phạm Lập, Phạm Lợi, Võ Anh Kiệt… Một con người ra đi trong sự tiếc thương của gia đình, bè bạn.

Anh tên thật là Trần Hồ Hải (Hồ Hải là bút danh) được du học ở Liên Xô (cũ) những thập niên 60 của thế kỷ 20. Sau đó về nước làm phóng viên cho báo Ảnh Việt Nam. Anh có dịp rong ruổi trên các nẻo đường đất nước chụp ảnh và viết báo. Với trên 30 năm làm báo và nhiếp ảnh, anh đã đóng góp cho đời khá nhiều ảnh đẹp gây ấn tượng và bài viết trên các báo, đã xuất bản nhiều sách như: “Việt Nam quê hương tôi”, “Du xuân họa ký”…

Trong buổi lễ tang tại Nhà tang lễ thành phố, 25 Lê Quý Đôn Q3 TPHCM rất nhiều bạn bè, thân quyến đến để vĩnh biệt anh, mọi người đều ngậm ngùi thương tiếc!

Phạm Kỉnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.