Vĩnh biệt nhà văn Trần Thanh Giao

(SGGPO).- Nhà văn Trần Thanh Giao, một trong những nhà văn tiêu biểu của dòng văn học kháng chiến và văn học thời kỳ đổi mới đã từ trần vào lúc 3 giờ sáng ngày 19-1-2016, hưởng thọ 85 tuổi.

 Nhà văn Trần Thanh Giao

Nhà văn Trần Thanh Giao sinh ngày 19-5-1932 tại Thới Long, Ô Môn, Cần Thơ. Ông tham gia kháng chiến chống Pháp từ năm 1946, làm liên lạc cho Báo Kèn gọi lính của Ủy ban Kháng chiến hành chính Nam bộ. Sau đó, ông vào chiến khu làm cán bộ nghiệp vụ Báo Độc lập Nam bộ. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc làm công nhân Nhà in Báo Nhân dân, đến năm 1961 chuyển sang làm phóng viên Báo Nhân dân. Từ năm 1969 làm trong Lực lượng sáng tác Văn học công nhân của Tổng Công đoàn Việt Nam và biên tập viên Nhà Xuất bản Lao động. Đến năm 1971 làm phóng viên Báo Thống nhất. Sau 30-4-1975, ông về TPHCM làm phóng viên Báo Giải phóng, sau đó là Báo Đại đoàn kết. Năm 1981 ông sinh hoạt tại Hội Nhà văn TPHCM, giữ các cương vị Ủy viên Ban Chấp hành các Khóa 1, 2, 3, 4, 5; Thư ký thường trực (khóa 1), Phó Tổng biên tập Tạp chí Văn, Trưởng trại Sáng tác và bồi dưỡng lực lượng viết văn trẻ. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1977, Phó ban Kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam (khóa 6,7), Thường trực cơ quan đại diện phía Nam Hội Nhà văn Việt Nam (khóa 6,7).

Nhà văn Trần Thanh Giao còn có các bút danh khác như Song Thanh, Song Văn…Ông có sức sáng tác rất mạnh mẽ, từ những năm 60 của thế kỷ trước ông đã có nhiều sáng tác được xuất bản như: Dòng sữa (1960), Đi tìm ngọc (1964), Cầu sáng (1976)… Ông tiếp tục sáng tác cho đến khi mất, nổi bật trong thời gian gần đây nhất là ký sự Chui qua đáy sông Sài Gòn của ông giành giải Nhất cuộc thi ký sự “40 năm - Những ký ức không thể nào quên” của Báo SGGP. Đây là lần thứ hai ông đạt giải thưởng của Báo SGGP, lần thứ nhất là vào năm 1985 cũng trong một cuộc thi bút ký với tác phẩm Đường xe xuyên rừng Sác. Với Báo SGGP, ông là một cộng tác viên quen thuộc với nhiều bài phê bình, phân tích về văn học, nghệ thuật, xã hội tại chuyên mục câu chuyện chủ nhật. Ông từng nêu quan điểm nổi bật trong sáng tác của mình là: “Tôi càng tin rằng nếu không có tư tưởng lớn thì chẳng có tác phẩm lớn, dù ta có muốn đẩy một tác phẩm nào đó lên tới đâu…”

Tang lễ của  Nhà văn Trần Thanh Giao được tổ chức tại tư gia số 7 Phạm Cự Lượng, phường 2, quận Tân Bình. Lễ nhập quan vào hồi 11 giờ 30 ngày 19-1, lễ viếng bắt đầu vào chiều cùng ngày. Lễ truy điệu và động quan sẽ được tổ chức vào lúc 7 giờ ngày 22-1-2016, sau đó hỏa táng và an nghỉ tại chùa Phổ Quang.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giấc mơ Việt Nam của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

Cuốn sách Giấc mơ Việt Nam tôi (Omega Plus và NXB Hội Nhà văn) của GS Nguyễn Đăng Hưng, chia sẻ đến bạn đọc cả một hành trình dài từ những ngày nung nấu giấc mơ Việt Nam đến những bước đi nhỏ trên con đường đầy gập ghềnh, khó khăn cho đến những thành quả được cả hai chính phủ Bỉ và Việt Nam công nhận.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.