Vĩnh biệt nhà văn Trần Thanh Giao

(SGGPO).- Nhà văn Trần Thanh Giao, một trong những nhà văn tiêu biểu của dòng văn học kháng chiến và văn học thời kỳ đổi mới đã từ trần vào lúc 3 giờ sáng ngày 19-1-2016, hưởng thọ 85 tuổi.

 Nhà văn Trần Thanh Giao

Nhà văn Trần Thanh Giao sinh ngày 19-5-1932 tại Thới Long, Ô Môn, Cần Thơ. Ông tham gia kháng chiến chống Pháp từ năm 1946, làm liên lạc cho Báo Kèn gọi lính của Ủy ban Kháng chiến hành chính Nam bộ. Sau đó, ông vào chiến khu làm cán bộ nghiệp vụ Báo Độc lập Nam bộ. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc làm công nhân Nhà in Báo Nhân dân, đến năm 1961 chuyển sang làm phóng viên Báo Nhân dân. Từ năm 1969 làm trong Lực lượng sáng tác Văn học công nhân của Tổng Công đoàn Việt Nam và biên tập viên Nhà Xuất bản Lao động. Đến năm 1971 làm phóng viên Báo Thống nhất. Sau 30-4-1975, ông về TPHCM làm phóng viên Báo Giải phóng, sau đó là Báo Đại đoàn kết. Năm 1981 ông sinh hoạt tại Hội Nhà văn TPHCM, giữ các cương vị Ủy viên Ban Chấp hành các Khóa 1, 2, 3, 4, 5; Thư ký thường trực (khóa 1), Phó Tổng biên tập Tạp chí Văn, Trưởng trại Sáng tác và bồi dưỡng lực lượng viết văn trẻ. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1977, Phó ban Kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam (khóa 6,7), Thường trực cơ quan đại diện phía Nam Hội Nhà văn Việt Nam (khóa 6,7).

Nhà văn Trần Thanh Giao còn có các bút danh khác như Song Thanh, Song Văn…Ông có sức sáng tác rất mạnh mẽ, từ những năm 60 của thế kỷ trước ông đã có nhiều sáng tác được xuất bản như: Dòng sữa (1960), Đi tìm ngọc (1964), Cầu sáng (1976)… Ông tiếp tục sáng tác cho đến khi mất, nổi bật trong thời gian gần đây nhất là ký sự Chui qua đáy sông Sài Gòn của ông giành giải Nhất cuộc thi ký sự “40 năm - Những ký ức không thể nào quên” của Báo SGGP. Đây là lần thứ hai ông đạt giải thưởng của Báo SGGP, lần thứ nhất là vào năm 1985 cũng trong một cuộc thi bút ký với tác phẩm Đường xe xuyên rừng Sác. Với Báo SGGP, ông là một cộng tác viên quen thuộc với nhiều bài phê bình, phân tích về văn học, nghệ thuật, xã hội tại chuyên mục câu chuyện chủ nhật. Ông từng nêu quan điểm nổi bật trong sáng tác của mình là: “Tôi càng tin rằng nếu không có tư tưởng lớn thì chẳng có tác phẩm lớn, dù ta có muốn đẩy một tác phẩm nào đó lên tới đâu…”

Tang lễ của  Nhà văn Trần Thanh Giao được tổ chức tại tư gia số 7 Phạm Cự Lượng, phường 2, quận Tân Bình. Lễ nhập quan vào hồi 11 giờ 30 ngày 19-1, lễ viếng bắt đầu vào chiều cùng ngày. Lễ truy điệu và động quan sẽ được tổ chức vào lúc 7 giờ ngày 22-1-2016, sau đó hỏa táng và an nghỉ tại chùa Phổ Quang.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

30 năm sáng tác âm nhạc của Quốc Bảo với đêm nhạc Bình yên

Tối 15-5 tới đây tại Nhà hát Hòa Bình (quận 10, TPHCM) sẽ diễn ra đêm nhạc Bình yên đánh dấu hành trình 30 sáng tác của nhạc sĩ Quốc Bảo. Đêm nhạc có sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ mà giọng hát đã gắn liền với các ca khúc của anh là Bằng Kiều, Lê Hiếu, Nguyên Hà, Võ Lê Vy, Trini và dẫn chuyện là nhà báo Đông Quân.

Sân khấu

Gian nan nghề “quản gia sân khấu”

Sân khấu TPHCM thời gian gần đây nhộn nhịp hẳn vì nhiều ông bà bầu mạnh dạn đầu tư cho các vở diễn. Tuy nhiên, lớp nghệ sĩ hiện nay hầu hết đều đã có tuổi, hiếm hoi những gương mặt trẻ và có thực lực, nguồn tài chính vững vàng để gắn bó với sân khấu lâu dài.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật