Vụ 79 căn biệt thự xây dựng trái phép ở Phú Quốc: Chủ nhân 7 căn đã tự tháo dỡ

Ghi nhận cho thấy, ít nhất có 5 xe cuốc, 1 xe chuyên dùng khoan phá bê tông và hàng chục công nhân tham gia tháo dỡ 7 căn biệt thự xây dựng không phép.
Khu đất 79 căn biệt thự xây dựng trái phép. Ảnh: QUỐC BÌNH

Khu đất 79 căn biệt thự xây dựng trái phép. Ảnh: QUỐC BÌNH

Chiều 7-3, ông Lê Quốc Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt xử lý vi phạm về đất đai, lâm nghiệp và xây dựng ở Phú Quốc xác nhận, trong cùng ngày đã có 7/79 căn biệt thự xây dựng trái phép được chủ nhân tự tháo dỡ.

Ghi nhận tại khu đất rộng 18,9ha do UBND xã Dương Tơ (TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) quản lý ở ấp Đường Bào cho thấy, ít nhất có 5 xe cuốc, 1 xe chuyên dùng khoan phá bê tông và hàng chục công nhân tham gia tháo dỡ 7 căn biệt thự xây dựng không phép. Một công nhân tháo dỡ cho biết, giá thuê để phá dỡ 1 căn biệt thự từ 50-100 triệu đồng, tùy theo độ khó và mức độ muốn giữ lại trang thiết bị nội, ngoại thất của chủ nhà.

Khu đất xây dựng 79 căn biệt thự nói trên là đất rừng phòng hộ được UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi giao cho UBND xã Dương Tơ trực tiếp quản lý. Khoảng năm 2017-2018, một số người dân địa phương đã tiến hành bán đất bằng giấy tay cho nhiều người từ các tỉnh, thành khác vào mua. Những chủ nhân mới này đã tiến hành tự chia lô có diện tích từ 200m2-350m2/lô, làm đường bê tông nội bộ, đặt đường ống cấp-thoát nước, kéo điện, sau đó bán lại cho nhiều người khác xây dựng tổng cộng 79 căn nhà dạng biệt thự kiên cố.

Khoảng cuối năm 2022, Tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh Kiên Giang đã xử lý đào hố sâu phá đường bê tông trong khu đất, tháo dỡ 12 căn nhà, căng dây làm hàng rào, đình chỉ việc xây dựng để tiến hành các thủ tục xử lý theo quy định đối với công trình xây dựng không phép.

Ông Lê Quốc Anh cho biết thêm, khi phát hiện có tình trạng lấn chiếm đất nhà nước quản lý, chính quyền địa phương đã nhiều lần mời các chủ nhà tới làm việc, nhưng không ai tới. Cách đây 2 năm, do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, việc quản lý địa bàn có lúc không thể chặt chẽ theo yêu cầu vì phải tập trung chống dịch. Gần đây, chính quyền địa phương tiếp tục thông báo xử lý nghiêm thì hàng chục người đã liên hệ với UBND xã Dương Tơ để nộp giấy mua bán… viết tay.

Đến thời điểm hiện tại, khu đất 18,9ha do nhà nước quản lý có hơn 20 căn biệt thự đã trả lại mặt bằng nguyên trạng. Hệ thống đường điện ở khu vực này cũng được người dân tổ chức tháo dỡ. Về mặt xử lý, ít nhất 14 chủ biệt thự đã bị xử phạt hành chính, 3 người khác bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Tin cùng chuyên mục