Vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm: 5 triệu USD tiền đưa hối lộ đựng trong 3 thùng xốp

Thực hiện theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan, Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng Giám đốc SCB) cùng lái xe nhiều lần chở 5,2 triệu USD đưa hối lộ cho Đỗ Thanh Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II (Cục II) thuộc Ngân hàng Nhà nước tại phòng làm việc trong trụ sở Ngân hàng Nhà nước và nhà riêng Đỗ Thanh Nhàn.

Bị cáo Đỗ Thanh Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II (Cục II) thuộc Ngân hàng Nhà nước tại tòa. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Bị cáo Đỗ Thanh Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II (Cục II) thuộc Ngân hàng Nhà nước tại tòa. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Ngày 6-3, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (Tập đoàn VTP) cùng 85 bị cáo khác về những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn VTP, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

doccaotrang-3861-1898.jpg
Đại diện VKS công bố cáo trạng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trong phần công bố cáo trạng, đại diện VKS cho biết, tháng 7-2017 Võ Tấn Hoàng Văn và Đinh Văn Thành (Chủ tịch HĐQT SCB) biết Đỗ Thị Nhàn làm Trưởng đoàn sẽ thanh tra SCB nên báo cho Trương Mỹ Lan. Khi thanh tra, Văn cùng Thành tìm cách móc nối để Trương Mỹ Lan gặp Đỗ Thị Nhàn tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước và lần hai tại khách sạn Daewoo (TP Hà Nội).

Trong cuộc gặp Trương Mỹ Lan nhờ Đỗ Thanh Nhàn kết luận sớm và “ém” các sai phạm của SCB để ngân hàng hoạt động ổn định. Quá trình điều tra, Văn khai báo là Đỗ Thanh Nhàn trao đổi về các vi phạm trong hồ sơ cấp tín dụng cho các dự án tại SCB, phương án tái cơ cấu và cho vay nhóm khách hàng tại số 4 Nguyễn Thị Minh Khai.

Cuối tháng 10-2017, Đỗ Thị Nhàn gặp Trương Mỹ Lan tại tòa nhà Sherwood 127 Pasteur. Đỗ Thanh Nhàn thông báo cho Trương Mỹ Lan về việc đoàn thanh tra phát hiện ra thực trạng tài chính của SCB, những sai phạm nghiêm trọng liên quan hồ sơ tín dụng.

Qua cuộc gặp trên, Văn nghe Trương Mỹ Lan nói về hướng “giải quyết” các sai phạm để tránh bị đoàn thanh tra xử lý. Sau đó, Trương Mỹ Lan giao cho Văn nhiệm vụ dẫn đoàn SCB ra Hà Nội gặp đoàn thanh tra để tháo gỡ các sai phạm tại ngân hàng này. Sau cuộc gặp, Đỗ Thanh Nhàn nói với Văn đồng ý giúp Trương Mỹ Lan và SCB.

Thực hiện theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan, Văn cùng lái xe nhiều lần lái ô tô chở tiền đến hối lộ Đỗ Thanh Nhàn. Tổng số tiền đưa là 5,2 triệu USD ngay tại phòng làm việc trong trụ sở Ngân hàng Nhà nước và nhà riêng Đỗ Thanh Nhàn.

Trong đó có 3 lần đưa 5 triệu USD được chất đầy 3 thùng xốp đựng trái cây do Văn chở đến. Sau mỗi lần đưa tiền cho Nhàn, Văn đều thông báo cho bà Lan biết.

Cụ thể, ngày 22-3-2018, Văn đưa cho Đỗ Thanh Nhàn 200.000 USD tại phòng làm việc. Tháng 10-2018, Văn cùng Nguyễn Nam Tuấn lái xe đến nhà riêng của Đỗ Thanh Nhàn tại Trung Hòa (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đưa 2 triệu USD.

Vài ngày sau, Văn tiếp tục đến nhà Đỗ Thanh Nhàn đưa 2 triệu USD. Cuối năm 2018, Văn cùng Tuấn tiếp tục đến nhà Đỗ Thanh Nhàn đưa thêm 1 triệu USD. Số tiền trên, cựu Tổng Giám đốc SCB khai do Trương Mỹ Lan chỉ đạo Nguyễn Phương Hồng lấy nguồn riêng, được chuyển từ SCB Sài Gòn ra SCB Cầu Giấy để rút ra, đổi thành USD và đưa cho Văn và tài xế.

z5221427720131-a50501c8e8032f1e38b5f68f821aaf14-3810-7199.jpg
Đại diện VKS tại phiên tòa sáng 6-3. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Cựu Tổng Giám đốc SCB còn đưa cho Nguyễn Văn Hưng (Phó Chánh Thanh tra Cơ quan TTGSNH) vào các dịp lễ tết và các lần ra Hà Nội công tác năm 2018 với số tiền gần 400.000 USD. Đồng thời trực tiếp và chỉ đạo nhân viên dưới quyền tại SCB đưa tiền, quà bồi dưỡng cho thành viên đoàn thanh tra từ vài chục triệu đồng đến vài nghìn USD.

Văn đã có đơn tố giác tội phạm về hành vi nhận tiền của Đỗ Thị Nhàn trước khi vụ án được khởi tố. Cơ quan điều tra xác định, Văn chủ động khai báo chi tiết việc đưa tiền cho Đỗ Thị Nhàn và các cá nhân khác, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra trong quá trình giải quyết vụ án, nên không xem xét trách nhiệm hình sự đối với Văn.

Trong khi đó, Nguyễn Nam Tuấn không biết các thùng xốp đựng tiền và không biết nội dung thỏa thuận, làm việc giữa Văn và Đỗ Thanh Nhàn nên cơ quan chức năng không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự.

truong-my-lan-6-3-7943-2855.jpg
Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Về Đỗ Thanh Nhàn, sau khi nhận 5,2 triệu USD để “ém” sai phạm của SCB, Nhàn đã báo cáo với nội dung "không trung thực, sai lệch kết quả thanh tra" theo hướng giảm nhẹ sai phạm để tạo điều kiện cho SCB tiếp tục được tái cơ cấu. Cơ quan điều tra xác định việc làm của Đỗ Thanh Nhàn bị cho là khiến Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ không có đủ thông tin, tài liệu để chỉ đạo xử lý các sai phạm của SCB để ngăn chặn hành vi phạm tội của Trương Mỹ Lan và đồng phạm.

Quá trình điều tra, Đỗ Thanh Nhàn thành khẩn khai báo, đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận hối lộ và phối hợp cùng cảnh sát làm rõ vụ án. Tại cơ quan điều tra, Đỗ Thị Nhàn thừa nhận trong thời gian thanh tra, với tư cách là trưởng đoàn, đã nhiều lần nhận tiền từ SCB thông qua Đinh Văn Thành (Chủ tịch HĐQT, đang bỏ trốn, bị xét xử vắng mặt), Võ Tấn Hoàng Văn và Nguyễn Nam Tuấn (lái xe của Văn). Tổng số tiền đã nhận lên tới 5,2 triệu USD, tương đương 118 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục