Vụ bắt giám đốc doanh nghiệp, Công an tỉnh Cà Mau nói gì?

SGGPO

Mặc dù Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã có văn bản trả lời không có cơ sở để khởi tố các cán bộ trong Tổ công tác của UBND TP Cà Mau “cướp tài sản” nhưng bà Trần Thị Phương Mai vẫn tiếp tục tố cáo đến nhiều cơ quan của địa phương và Trung ương. Do đó, bà Mai bị bắt vì tội “vu khống”.

Tin liên quan

Chiều ngày 17-12, Công an tỉnh Cà Mau đã gặp cơ quan báo chí trên địa bàn để cung cấp thông tin chính thức về vụ bắt giam bà Trần Thị Phương Mai vì tội “vu khống”.
Bà Phương Mai còn có tên gọi khác là Mai Trang, “luật sư tự xưng”, Giám đốc công ty TNHH chế biến xuất nhập khẩu Mai Trang, địa chỉ đường Quản Lộ, Phụng Hiệp, phường Tân Thành, TP Cà Mau.
Vụ bắt giám đốc doanh nghiệp, Công an tỉnh Cà Mau nói gì? ảnh 1 Đại tá Trương Ngọc Danh thông tin vụ bắt bà Trần Thị Phương Mai vì tội "vu khống"

Theo đại tá Trương Ngọc Danh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, sự việc bắt nguồn từ thửa đất nằm trong khu Quy hoạch Khu đô thị Hành chính văn hóa, thể thao và dịch vụ tỉnh Cà Mau (tại khóm 2, phường 9). Phần đất này đã có quyết định thu hồi đất nhưng nhiều người vẫn chuyển nhượng. Sau đó, bà Mai thuê và tổ chức thi công xây dựng trái phép và đã bị lập biên bản vi phạm nhiều lần.

Ngày 1-8, Tổ công tác của UBND TP Cà Mau tiến hành tạm giữ các dụng cụ thi công xây dựng trái phép nhưng bà Mai không chấp hành.

Sau đó, ngày 2-8, bà Mai có gửi đơn tố cáo 5 cán bộ, các thành viên trong Tổ công tác UBND TP Cà Mau và đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau khởi tố về hành vi “cướp tài sản”.

Tài sản bà Mai báo mất gồm các bao tải tiền 15 tỷ đồng (sau khai báo lại còn 6 tỷ đồng). Tuy nhiên, qua quá trình xác minh, Cơ quan CSĐT không phát hiện bà Mai có mất tiền, không có dấu hiệu phạm tội nên không khởi tố vụ án.

Tuy nhiên, bà Mai không đồng ý và khiếu nại lên Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau. Đồng thời, bà Mai tiếp tục tố cáo các cán bộ trong Tổ công tác và các điều tra viên đến nhiều cơ quan cấp tỉnh và các cơ quan Trung ương. Một lần nữa, Công an tỉnh Cà Mau đã có văn bản trả lời cho bà Mai không có cơ sở để khởi tố. Việc này, Viện kiểm sát tỉnh cũng thống nhất.

Sau đó, các thành viên trong Tổ công tác UBND TP Cà Mau cho rằng bị bà Mai xúc phạm, ảnh hưởng đến uy tính nên có đơn yêu cầu xử lý bà Mai.

Sau khi xác minh, Cơ quan CSSĐT (PC 02), Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định khởi tố bà Mai tội “vu khống”, qui định tại khoản 2 Điều 156 Bộ luật hình sự.

Theo đại tá Danh, mặc dù tội này ít nghiêm trọng nhưng do bà Mai không hợp tác trong quá trình điều tra, nhiều lần triệu tập nhưng không đến nên ngày 11-12, Cơ quan CSĐT đã bắt tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra.

Vụ bắt giám đốc doanh nghiệp, Công an tỉnh Cà Mau nói gì? ảnh 2 Bà Trần Thị Phương Mai
Thời gian qua, bà Mai tự xưng là luật sư, nhận ủy quyền khiếu nại nhiều vụ đất đai và các hoạt động dân sự khác. Công ty do bà Mai làm giám đốc không có nhân viên, đã nhiều lần thay đổi tên, không có phát sinh hoạt động kinh doanh, thuế.

Theo tài liệu của cơ quan công an, bà Mai đã có một tiền án tiền sự, bị phạt tù 2 năm vì tội “xâm phạm mồ mả”, chấp hành án xong vào năm 2011. 

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù giam

Chiều 22-6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" đối với kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với bị cáo Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty Arktic). 
" />