Vụ bệnh nhân phải mổ vì bị trả nhầm kết quả X-Quang: Yêu cầu làm rõ trách nhiệm

Ngày 22-4, liên quan tới vụ việc “Bệnh nhân phải mổ vì bệnh viện trả nhầm kết quả X-Quang” xảy ra tại Lâm Đồng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế Lâm Đồng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng rút kinh nghiệm sâu sắc, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan và đề xuất các hình thức xử lý.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng liên hệ, tổ chức gặp gỡ gia đình, xin lỗi và xem xét nguyện vọng của người bệnh, gia đình để giải quyết hợp tình, hợp lý. Đồng thời yêu cầu Sở Y tế Lâm Đồng báo cáo nhanh gửi về Cục Quản lý khám chữa bệnh trước 17 giờ ngày 24-2 để báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế và công khai kết quả trên truyền thông.

33jpg-6102.jpg
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng

Trước đó, ngày 20-2, ông N.H.H. đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng để khám theo tư vấn của bác sĩ tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Tại đây, các bác sĩ đã yêu cầu bệnh nhân đi chụp X-Quang. Sau khi nhận kết quả, các bác sĩ thông báo trong bụng ông H. có một sợi dây dạng ống và tư vấn làm thủ thuật mổ nội soi để lấy sợi dây này ra. Khi nhận kết quả chụp X-Quang, ông H. rất ngạc nhiên và cho biết bản thân đã mổ thận trước đó và tái khám hàng năm, nên không thể xuất hiện một sợi dây ống trong cơ thể. Tuy nhiên, sau khi nhận tư vấn của bác sĩ thì vợ chồng ông H. đồng ý mổ nội soi để lấy dị vật là ống nhựa trong bụng ra.

Bất ngờ là trong quá trình mổ thì phát hiện không có sợi dây ống nào trong bụng ông H. nên bác sĩ đã đưa ông H. đi chụp lại X-Quang và phát hiện bộ phận chụp chiếu đã đưa nhầm kết quả của một bệnh nhân khác cho ông H.. Trước vụ việc này, bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế Lâm Đồng và tổ chức họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với ê-kíp phẫu thuật và liên hệ gia đình bệnh nhân để xin lỗi.

Tin cùng chuyên mục