Vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM bị tố dâm ô trẻ em: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can

Công an quận Bình Thạnh, TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam với ông Nguyễn Tiến Dũng, nhân viên Phòng Quản lý hồ sơ – Giáo dục tư vấn của Trung tâm Hỗ trợ xã hội, Sở Lao động - Thương binh - Xã hội (LĐ-TB-XH) TPHCM, để điều tra về hành vi dâm ô trẻ em.
Quang cảnh trước buổi họp báo
Lúc 14 giờ ngày 18-11, tại Trung tâm Báo chí TPHCM, Công an TPHCM đã tổ chức họp báo để thông tin về kết quả xử lý vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM bị tố dâm ô trẻ em.
Buổi họp báo có sự tham của ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM; ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM; Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh; cùng nhiều đơn vị báo chí.
Vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM bị tố dâm ô trẻ em: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ảnh 2 Từ trái qua: Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh, ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM và  ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM chủ trì buổi họp báo. Ảnh: CHÍ THẠCH
Tại buổi họp báo, ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM cho hay, ngay khi tiếp nhận thông tin đã làm việc với phía Trung tâm và cá nhân ông Nguyễn Tiến Dũng. Buổi làm việc diễn ra từ sáng ngày 17-11 đến 3 giờ chiều cùng ngày. Qua buổi làm việc, ông Dũng thừa nhận có hành vi sờ ngực 2 bé gái và ông cũng cho các bé 1 gói thuốc lá.
Sau đó, phía trung tâm đã tạm đình chỉ 15 ngày với ông Dũng. Đồng thời, Sở LĐ-TB-XH TP cùng các ban ngành đã kiểm tra, rà soát vào tối cùng ngày.
Ngay trong sáng nay (18-11), Thường trực Ban Giám đốc cũng đã tổ chức họp các phòng ban… chấn chỉnh các ca trực.
Vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM bị tố dâm ô trẻ em: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ảnh 3 Đông đảo PV các báo đài đến dự và đưa tin. Ảnh: CHÍ THẠCH
Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết, khoảng 15 giờ ngày 15-11, Công an phường 13, quận Bình Thạnh tiếp nhận đơn tố giác của chị L. về việc con chị, lúc ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM (từ ngày 25-5 đến ngày 25-8) đã bị ông Dũng dâm ô.
Công an phường đã chuyển hồ sơ cho Công an quận Bình Thạnh vào ngày 16-11. 
Phía công an cũng đã tiếp xúc với 2 bé gái khác là nhân chứng và bị hại liên quan trong vụ việc. Công an đã lấy lời khai ban đầu của 2 bé và báo cho Công an TPHCM 
Sáng 17-11, Công an TPHCM đã chỉ đạo khẩn cấp điều tra làm rõ nếu có dấu hiệu tội phạm và xử lý nghiêm. Qua trao đổi thông tin với VKSND, Sở LĐ-TB-XH TPHCM… đã triệu tập ông Dũng đến làm việc.
Trong buổi làm việc, ông Dũng thừa nhận hành vi dâm ô 3 bé gái. Vụ việc xảy ra vào buổi tối đúng các ca trực của ông này. 
Hiện Công an quận Bình Thạnh, TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam với ông Dũng về tội "dâm ô trẻ em". Đồng thời, Công an quận Bình Thạnh đã chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp để phê chuẩn.
Vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM bị tố dâm ô trẻ em: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ảnh 4 Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh tại buổi họp báo. Ảnh: CHÍ THẠCH
Cũng theo Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, từ đơn tố cáo của 1 người, Công an quận Bình Thạnh đã phát hiện thêm 2 trường hợp khác. Cả 2 em này đều đã được đưa ra khỏi Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM. Quá trình làm việc đều có người thân của gia đình các em, VKSND,  Hội Bảo vệ phụ nữ…  tham gia và tuân thủ theo quy định của pháp luật.
Vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM bị tố dâm ô trẻ em: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ảnh 5 Lực lượng chức năng làm việc tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội chiều tối 17-11. Ảnh: CHÍ THẠCH

Trước đó, vào sáng 17-11, Báo SGGP có bài viết "Điều tra vụ việc nghi cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM dâm ô nhiều bé gái", trong đó nêu rõ nhiều hành vi sai phạm của ông Nguyễn Tiến Dũng với các đối tượng đang được quản lý tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội.

Vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM bị tố dâm ô trẻ em: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ảnh 6 Công an có mặt tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội để làm các thủ tục khám xét. Ảnh: CHÍ THẠCH

Đến chiều tối ngày 17-11, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM, đã bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Dũng để điều tra về hành vi dâm ô trẻ em.

Nguyễn Tiến Dũng chính là người bị tố cáo có hành vi dâm ô với nhiều bé gái ở Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM, trụ sở tại đường Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM bị tố dâm ô trẻ em: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ảnh 7 Công an rời khỏi Trung tâm Hỗ trợ xã hội sau khi làm xong các thủ tục khám xét. Ảnh: CHÍ THẠCH

Cùng ngày (17-11), ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin, Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH TPHCM lập tức làm rõ sự việc để có biện pháp xử lý kịp thời.

Vào trưa ngày 17-11, Ban Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM đã họp khẩn với sự tham gia của nhiều bên liên quan và cá nhân ông Nguyễn Tiến Dũng. Tại cuộc họp này, ông Dũng đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình.

Vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM bị tố dâm ô trẻ em: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ảnh 8 Công an có mặt ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội trong ngày 17-11. Ảnh: C.T

Liên quan đến vụ việc này, chiều ngày 17-11, lãnh đạo Công an TPHCM cho hay, đã chỉ đạo khẩn trương điều tra xác minh, làm rõ.

Lãnh đạo Công an TPHCM cho biết, phía công an đã nắm sự việc và đã chỉ đạo Công an quận Bình Thạnh cùng các đơn vị có liên quan đến vụ việc làm sáng tỏ vụ việc theo đơn tố cáo và thông tin báo chí đăng tải. Nếu đúng thì phía công an sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Khi nhận thông tin về vụ việc này, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM đã mời ông Nguyễn Tiến Dũng đến làm việc. Công an cũng đã làm việc với ít nhất 2 bé gái tố cáo ông Dũng là bé A. (14 tuổi) và D. (13 tuổi) để phục vụ việc điều tra.

Theo đó, bé A. và bé D. là 2 bé gái sống lang thang, cơ nhỡ, không nơi cư trú nên được đưa vào Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM nằm ở đường Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM để được chăm sóc… 

Trong quá trình các bé gái sống tại đây, ông Dũng hay tìm tới phòng các bé gái. Sau đó, ông Dũng gọi các bé lại gần rồi có hành động sờ vào ngực, vùng kín của các bé. Đáng nói, một số lần ông Dũng thực hiện hành vi dâm ô, có sự chứng kiến của một số bé gái khác.

Các bé gái cho hay, ông Dũng cũng yêu cầu các bé cởi quần áo và dùng tay sờ vào ngực. Thậm chí, ông Dũng còn bắt các bé gái sờ vào bộ phận sinh dục của mình. Mỗi lần như vậy, ông Dũng cho các em thuốc lá, nước, mì tôm. Đồng thời, ông Dũng hứa sẽ liên hệ với gia đình đến bảo lãnh sớm hay sửa hồ sơ để các bé gái sớm được trở về với gia đình.

Trong số các bé gái bị cán bộ này dâm ô, bé A. và bé D. đã được gia đình bảo lãnh về nhà. Sau đó, các bé đã làm đơn tố cáo hành vi của ông Dũng tới báo chí và các cơ quan chức năng.

Vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM bị tố dâm ô trẻ em: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ảnh 9 Ông Nguyễn Tiến Dũng, nhân viên Phòng Quản lý hồ sơ – Giáo dục tư vấn của Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM (thuộc Sở LĐ-TB-XH TPHCM) bị bắt khẩn cấp
Trung tâm hỗ trợ xã hội là cơ sở xã hội có nhiệm vụ tiếp nhận người lang thang, cơ nhỡ, không nơi cư trú ổn định trên địa bàn TPHCM. Người lang thang được chăm sóc tại đây trong thời gian khoảng 3 tháng. Trong thời gian này, người có gia đình bảo lãnh, sẽ được hồi gia; người không có gia đình bảo lãnh, sẽ được chuyển tiếp tới các cơ sở Bảo trợ xã hội để chăm sóc tiếp.

Là nơi tiếp nhận, chăm sóc người lang thang, xin ăn không nơi cư trú ổn định, nhưng Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM cũng đã để xảy ra nhiều vụ án, sự việc "động trời".

Năm 2011, từ điều tra độc quyền của Báo SGGP, đường dây bảo lãnh hồi gia cho người lang thang, xin ăn - người nhà phải chi hàng chục triệu đồng để bảo lãnh con em mình hồi gia - đã bị vạch trần. Trong vụ án này, nhiều cán bộ trung tâm và những người liên quan đã bị xử lý, người lãnh án cao nhất là 20 năm tù giam.

Tin cùng chuyên mục