Vụ “Côn đồ trả thù, sau 5 ngày công an phường mới chuyển hồ sơ” - Phải xử nghiêm để an dân

Báo SGGP ngày 18-4 có đăng bài viết phản ánh việc 4 tên côn đồ dùng mã tấu chém trọng thương người dân ở phường 10 (Gò Vấp, TPHCM) nhưng công an phường đã không có mặt kịp thời tại hiện trường theo tin báo của người bị hại và mãi đến 5 ngày sau, vụ việc mới được lãnh đạo công an quận Gò Vấp nắm bắt. Ngay sáng 18-4, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM Lê Hiếu Đằng đã bày tỏ:

- Dư luận gần đây rất lo lắng vì trong thời gian rất ngắn, tình hình ANTT tại TPHCM có chiều hướng đi xuống qua việc bọn cướp đánh, chém người lương thiện và trả thù người truy đuổi. Cơ quan chức năng như công an và tòa án cần phải xử lý nhanh, nghiêm để răn đe bọn côn đồ.

- Mặt trận Tổ quốc cũng cần hành động, phải không thưa ông?

- Để ngăn ngừa các vụ việc tương tự, MTTQ các cấp cần phát động quần chúng tố giác tội phạm vì những hoạt động của chúng như đâm thuê chém mướn, cờ bạc, bảo kê… đều diễn ra trên những địa bàn dân cư nhất định. Cần làm sao để quần chúng hiểu rõ nên cấp báo cho công an khi có vấn đề nghi vấn, vì nếu im lặng thì không loại trừ có lúc mình lại là nạn nhân của chúng. Bên cạnh đó, công an cũng cần là chỗ dựa tin cậy của quần chúng, phải đảm bảo cho họ được an toàn.

- Ý kiến của ông qua vụ việc ở phường 10, quận Gò Vấp?

- Trên thực tế vẫn còn một bộ phận rất nhỏ công an thiếu trách nhiệm. Tôi đi cơ sở thấy một số nơi dân ta thán rằng báo công an phường về ma túy, mại dâm hoài mà chẳng thấy bóng dáng “các anh ấy” xuống xử lý. Riêng vụ việc ở phường 10 quận Gò Vấp, tôi cho rằng có khả năng chúng lộng hành đã lâu mà không bị xử lý nên càng tác oai tác quái. Tôi đề nghị Công an quận Gò Vấp xử lý kiểm điểm những người thiếu trách nhiệm để lòng dân được an vì nếu không tin công an, họ chẳng biết dựa vào đâu nữa.

Mặt trận Tổ quốc TPHCM sẽ giám sát vụ việc này!
 

M.ANH (thực hiện)


Điều chuyển công tác hai phó công an phường 10 quận Gò Vấp

Ngày 18-4, Công an quận Gò Vấp tiến hành tạm giữ hành chính Đinh Hải Yến (SN 1987, thường trú tại 107/1A Thống Nhất phường 16 quận Gò Vấp, tạm trú tại 46/259 Quang Trung phường 10 quận Gò Vấp) vì có liên quan đến vụ 4 tên côn đồ dùng mã tấu trả thù đẫm máu gia đình chị Nguyễn Thị Cẩm Hồng (ngụ 48/269 Quang Trung).

Tại cơ quan điều tra, Yến xác nhận là sau khi xảy ra mâu thuẫn với gia đình chị Hồng, Yến có ra mạng chat, kể lại chuyện bị gia đình chị Hồng đánh cho Trần Đình Nghĩa (Nghĩa cùi, SN 1985, ngụ 905 Lê Đức Thọ phường 16 quận Gò Vấp, Nghĩa đang sống chung với Yến như vợ chồng). Còn chuyện Nghĩa và đồng bọn tới nhà chị Hồng dùng mã tấu chém cả gia đình thì không biết (?!).

Liên quan đến vụ việc trả thù đẫm máu này, CA quận Gò Vấp đã xác định được 3 trong 4 đối tượng (đối tượng cầm đầu là Nghĩa cùi) và đang tung tất cả trinh sát của Tổ hình sự đặc nhiệm truy bắt các đối tượng trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, CA quận đã cử trinh sát bảo vệ gia đình chị Hồng để gia đình yên tâm.

Về việc vì sao phải đến 5 ngày sau khi xảy ra vụ truy sát, Công an phường 10 mới chuyển hồ sơ lên công an quận, Thượng tá Huỳnh Trí Thạnh, Trưởng CA quận Gò Vấp khẳng định việc báo cáo và giải quyết vụ việc chậm trễ, trách nhiệm đầu tiên là thuộc về CA phường 10. Tuy nhiên, cũng theo Thượng tá Thạnh thì “Cũng cần thông cảm vì phường 10 hiện chưa có Trưởng CA, 2 đồng chí phó CA thì vừa ốm vừa đi học nên lơ là trong quản lý địa bàn. Vì sai sót trên, trong ngày 18-4, Trưởng CA quận đã điều chuyển 2 phó CA phường 10 sang địa bàn khác”.  

M.HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án